DẤU ẤN CNTT BÁCH KHOA TRONG 15 MÙA NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT

DẤU ẤN CNTT BÁCH KHOA TRONG 15 MÙA NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT

Đã 15 qua, tại Việt Nam, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn là một trong những giải thưởng uy tín nhất về CNTT. Mỗi mùa giải có hàng trăm sản phẩm tham gia dự thi đến từ các nhóm nghiên cứu và phát triển (R&D) trong và ngoài nước. Với một Ban Tổ chức uy tín và một Ban Giám khảo nghiêm túc bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước, sự cạnh tranh ở các hạng mục giải thưởng là rất khốc liệt, đem lại vinh quang và sự tự hào cho những người đoạt giải. Tuy nhiên, cũng có nhiều năm, Ban Giám khảo “khó tính” đã không thể chọn ra được Giải Nhất và chỉ trao Giải Nhì của cả mùa thi.

Trong 15 năm của Nhân tài Đất Việt, có thể nói dấu ấn của SoICTers (người làm CNTT Bách khoa) là vô cùng đậm nét. Trên bục cao nhất luôn xuất hiện bóng dáng của cán bộ, và đặc biệt là sinh viên, cựu sinh viên của Viện. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ thống kê các giải thưởng mà cán bộ của Viện đã đạt được qua hàng năm:

Nhân tài Đất Việt 2010:

  • Giải Nhất với sản phẩm “Hệ thống số hóa tư duy của con người”, Nhóm MIMAS, với Trưởng nhóm ThS. Hoàng Anh Việt.

Nhân tài Đất Việt 2011:

  • Giải Nhì (không có Giải Nhất): Dịch vụ Thông tin và Tri thức du lịch ứng dụng cộng nghệ ngữ nghĩa – Icompanion, của nhóm tác giả SIG (Semantic Innovation Group), Trưởng nhóm: PGS. TS. Cao Tuấn Dũng.

Nhân tài Đất Việt 2015:

  • Giải Nhất: “Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao độ an toàn/an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR”, do Trung tâm NAVIS phát triển, Trưởng nhóm: PGS. Tạ Hải TùngPGS. Lã Thế Vinh.

Nhân tài Đất Việt 2017:

  • Giải Ba: “giasan.vn – hệ thống tổng hợp, phân tích dữ liệu thị trường bất động sản trực tuyến” của nhóm tác giả do TS. Trần Việt Trung làm trưởng nhóm.

Nhân tài Đất Việt 2018:

  • Giải Nhất: “Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH)” do nhóm nghiên cứu và phát triển do TS. Nguyễn Thị Thu Trang là trưởng nhóm.

Nhân tài Đất Việt 2019:

  • Giải Nhì: “Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh” của Trung tâm an toàn an ninh thông tin, do TS. Trần Quang Đức là trưởng nhóm.

  • Giả khuyến khích: “V-Chain: Nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain” của nhóm tác giả TS. Đào Thành Chung, TS. Nguyễn Bình Minh, TS. Đỗ Bá Lâm.

Các sản phẩm sau khi đoạt giải đã và đang có những bước phát triển vững chắc góp phần chứng minh năng lực nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của các giảng viên, nhà khoa học của Viện.