Thực tập doanh nghiệp

Thực tập doanh nghiệp

Các câu hỏi thường gặp về Thực tập doanh nghiệp:

Tại sao phải đăng ký thực tập tại các Công ty trong Mạng lưới Hợp tác Doanh nghiệp của Trường (trên hệ thống qlđt)?

– Các Công ty trong mạng lưới Hợp tác Doanh nghiệp của Trường là các Công ty có liên kết hợp tác với Trường, có đầy đủ các điều kiện và đảm bảo tuân thủ các điều kiện về việc nhận sinh viên thực tập.

– Đề tài và phương thức thực tập đã được Công ty điều chỉnh dựa trên các kết quả khảo sát về mong muốn thực tập của sinh viên (môi trường làm việc, thời gian biểu, phương thức thực tập…).

– Được Trường hỗ trợ trao đổi với Công ty nếu có đề đạt hay vấn đề xảy ra trong quá trình thực tập.

– Có cơ hội cao được nhận vào làm việc sau khi ra trường.

Em muốn đăng ký thực tập tại Công ty chưa có tên trong hệ thống (chưa tham gia mạng lưới Hợp tác Doanh nghiệp của Trường) thì phải làm sao?

Công ty chưa tham gia mạng lưới Hợp tác Doanh nghiệp của Trường thì chưa được kiểm duyệt về môi trường làm việc và điều kiện thực tập, tuy nhiên để nhận sinh viên thực tập thì Công ty cần thực hiện các bước sau đây:

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đọc Quy trình thực tập doanh nghiệp để hiểu cách thực hiện và phối hợp: https://mily.vn/TTDN_QTSV

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên hệ thống và chờ Bộ phận Hợp tác Doanh nghiệp phê duyệt trên hệ thống. Chi tiết cách đăng ký xem tại: https://mily.vn/DKTKDN

Sau khi được duyệt tài khoản, Doanh nghiệp có thể đăng ký tài khoản là: Thành viên, Thành viên chính, Đối tác, Đối tác chính.

Để trở thành thành viên các mức Thành viên chính, Đối tác, Đối tác chính, quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Bộ phận Hợp tác Doanh nghiệp của Trường để biết thêm chi tiết cách thức hợp tác.

#Hạn mức nhận sinh viên thực tập:

+ Thành viên (hậu kiểm): 0-2 sinh viên/năm

+ Thành viên chính (ký kết hợp tác): 2-10 sinh viên/năm

+ Đối tác (ký kết hợp tác): 10-30 sinh viên/năm

+ Đối tác chính (ký kết hợp tác): 30-60 sinh viên/năm

Bước 3 (đối với Doanh nghiệp mức Thành viên): Sinh viên phối hợp với Doanh nghiệp hoàn thành phiếu Mẫu tiếp nhận sinh viên thực tập (https://mily.vn/MTNSVTT) và gửi bản cứng (đã ký và đóng dấu, kèm các giấy tờ liên quan), và gửi về Bộ phận Hợp tác Doanh nghiệp của Trường vào mỗi đầu kỳ thực tập trước hạn đăng ký mà Trường thông báo (gửi trước bản scan qua email).

Bước 4: Trường sẽ tiến thành gán thực tập cho sinh viên với đề tài đã đăng ký trên hệ thống và gửi thông báo tới sinh viên và Công ty.

Chú ý:

Đối với mức thành viên: Đề tài của Doanh nghiệp sẽ không được hiển thị trên hệ thống, do vậy, sinh viên không thể lựa chọn trực tiếp trên hệ thống mà sẽ thực hiện qua bước 3 và bước 4.

Tại sao có những Công ty ngày hôm trước có tên trong danh sách đăng ký thực tập, nhưng hiện tại lại không tìm thấy trên hệ thống nữa?

Mỗi công ty có giới hạn lượng sinh viên đăng ký thực tập riêng. Khi công ty đạt giới hạn nhận sinh viên thực tập, thông tin về công ty sẽ không được hiển thị trên hệ thống để sinh viên ngừng đăng ký thêm vào công ty.

Khi đăng ký nguyện vọng thực tập tại công ty trên hệ thống, em phải đợi trong bao lâu thì Doanh nghiệp mới liên hệ để phỏng vấn?

Sinh viên đã đăng ký nguyện vọng thực tập tại Công ty, nếu quá 3 ngày chưa thấy công ty liên hệ/xét duyệt thì sinh viên nên chủ động liên hệ Công ty (vào profile của Công ty trên hệ thống để tìm thông tin liên hệ) hỏi về quy trình xét duyệt (online/offline) và các bước tiếp theo để đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho chính mình.

Nếu cả 3 nguyện vọng của em đều trượt (không được Công ty nào nhận) thì em phải làm thế nào?

– Sinh viên cần xem lại CV của mình xem đã đầy đủ thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng để ý tới chưa?

– Sinh viên xem xét trình độ chuyên môn, hướng nghiên cứu của mình có phù hợp với đề tài/vị trí thực tập mà Doanh nghiệp đang tuyển không?

– Sinh viên chủ động tìm kiếm các đề tài/vị trí thực tập tại các đơn vị khác (trên hệ thống hoặc ngoài hệ thống) để tiếp tục ứng tuyển. Nếu được nhận thực tập tại một Công ty nào thì sinh viên yêu cầu Doanh nghiệp gửi email xác nhận về Bộ phận hợp tác Doanh nghiệp để Trường gán thực tập trên hệ thống (gửi về info@soict.hust.edu.vn).

– Nếu sinh viên vẫn không thể chọn được công ty thực tập (không được nhận tại bất cứ Công ty nào) thì cần tiếp tục học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn để kỳ tiếp theo tiếp tục đăng ký ứng tuyển.

Những thắc mắc về TTDN gửi về đâu?

– Gửi email về: ttdn@soict.hust.edu.vn,

Tiêu đề thư: Thắc mắc TTDN [kỳ tương ứng] – Ho va ten

– Gọi điện về hotline: 0975.702.899

– Đến tư vấn trực tiếp tại Bộ phận Hợp tác Doanh nghiệp của Trường: phòng 407B – Tòa nhà B1 Đại học Bách khoa Hà Nội