Chương trình đào tạo Kỹ sư chuyên sâu đặc thù Trí tuệ nhân tạo tạo sinh chính thức ra mắt

Chương trình đào tạo Kỹ sư chuyên sâu đặc thù Trí tuệ nhân tạo tạo sinh chính thức ra mắt

Chương trình đào tạo kỹ sư trí tuệ nhân tạo tạo sinh đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức ra mắt tại buổi lễ diễn ra vào ngày 15/6/2024 tại Đại học Bách khoa Hà Nội, với sự tham gia của gần 1000 sinh viên và những người quan tâm đến lĩnh vực đào tạo mới này. Đặc biệt trong chương trình còn có sự hiện diện của các khách mời là nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ tới từ Microsoft, Intel, AI Singapore, các ngân hàng và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại Việt Nam như VinBigData, BIDV, GHTK. Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực GenAI tại Việt Nam và thị trường quốc tế.

Với sự ra đời của ChatGPT vào những ngày cuối năm 2022, thế giới công nghệ đã chính thức bước vào một kỷ nguyên mới với sự bùng nổ của các công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI, hay viết tắt là GenAI). Trong gần 2 năm qua, GenAI đã không còn chỉ là sự chạy đua của các tập đoàn công nghệ hàng đầu, mà còn trở thành một “mặt trận cạnh tranh mới” giữa các quốc gia, ở đó, ngoài các vấn đề về công nghệ và hạ tầng thì nguồn nhân lực chất lượng cao với khả năng làm chủ công nghệ và sau đó phát triển các ứng dụng trên nền AI tạo sinh đang trở nên vô cùng cấp bách. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực GenAI, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT), Đại học Bách khoa Hà Nội mở chương trình đào tạo Kỹ sư chuyên sâu “Generative AI Engineer Program” – Chương trình Kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo Tạo sinh đầu tiên tại Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của chương trình

• Bằng cấp: Sau Đại học – Kỹ sư chuyên sâu đặc thù (1,5 năm) dành cho mọi đối tượng đã có bằng cử nhân trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin & Truyền thông.
• Kiến thức trang bị: Chương trình cung cấp kiến thức nền tảng về AI và chuyên sâu về GenAI, giúp sinh viên nắm vững lý thuyết và thực hành.
• Học tập thông qua trải nghiệm: Sinh viên sẽ trải qua một kỳ thực tập tại các doanh nghiệp hàng đầu, giúp áp dụng kiến thức vào thực tế.
• Cơ sở vật chất hiện đại: Sinh viên thực hành trên hệ thống hiện đại NVIDIA DGX A100 80GB, đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất.
• Đội ngũ giảng dạy uy tín: Chương trình được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI, đến từ cả khối hàn lâm và công nghiệp.

TS. Đinh Viết Sang, Giám đốc CTĐT Kỹ sư GenAI giới thiệu về chương trình
TS. Đinh Viết Sang, Giám đốc CTĐT Kỹ sư GenAI giới thiệu về chương trình

 

Trong buổi ra mắt, TS. Đinh Viết Sang – Giám đốc chương trình đào tạo đã giới thiệu chi tiết về mục tiêu, nội dung đào tạo và cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên. Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ về mặt hạ tầng và học liệu bởi Tập đoàn Microsoft. Trong sự kiện, TS. Lê Nhân Tâm – Giám đốc Công nghệ của Microsoft Việt Nam – đã trao chứng nhận đồng ý cho phép Trường CNTT&TT – ĐHBK HN là thành viên chính thức của Chương trình “Microsoft Learn for Educators”.

Trường CNTT&TT nhận chứng nhận Microsoft Learn for Educators (MLSE) của Microsoft

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt, PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội – đã có những chia sẻ rất tâm huyết tới các bạn sinh viên, kỳ vọng các bạn luôn nuôi dưỡng đam mê để phát triển sự nghiệp, đóng góp cho sự phát triển KTXH của đất nước!

PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng cho ý kiến chỉ đạo

Ngoài ra, trong chương trình cũng diễn ra Lễ ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu AI giữa Trường CNTT&TT với Ngân hàng BIDV, Công ty GHTK. Hai đối tác mới này cùng với các đối tác đã tham gia vào mạng lưới doanh nghiệp đồng hành gồm hơn 300 doanh nghiệp công nghệ của Trường, với những cái tên tiêu biểu như: Viettel, FPT, VNG, Vietcombank, MB bank, VinBigdata… không những đảm bảo cơ hội thực tập, việc làm của sinh viên, mà còn thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng GenAI trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Trường CNTT&TT ký thỏa thuận hợp tác (MOU) với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

 

Trường CNTT&TT ký thỏa thuận hợp tác (MOU) với Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm (GHTK)

 

Công ty CP GHTK tặng hoa cho Nhà trường

 

Tiếp sau đó, lễ ra mắt chương trình Generative AI Engineer Program cũng mang đến cho các bạn sinh viên buổi “Toạ đàm về nhu cầu nhân lực và cơ hội nghề nghiệp” trong lĩnh vực này. Buổi toạ đàm đã giải đáp từ các câu hỏi đơn giản nhất như “AI for what? AI for who?” tới xu hướng nghề nghiệp, định hướng và chương trình đào tạo chuyên sâu mới nhất – GenAI. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia công nghệ tới từ các tập đoàn công nghệ thế giới, lãnh đạo các doanh nghiệp, ngân hàng lớn tại Việt Nam:

  • PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường CNTT&TT, ĐHBKHN
  • GS. Hồ Tú Bảo, Giám đốc DSLAB, VIASM; Giám đốc Khoa học BKAI
  • TS. Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ Microsoft Việt Nam
  • Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Quốc gia Intel Việt Nam
  • Ông Đặng Trần Thái, Trưởng phòng XLNNTN, VinBigData
  • Ông Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc Trung tâm Phát triển Ngân hàng số BIDV
  • TS. Trần Việt Hùng, Founder & CEO GotIt, Đồng GĐ CTĐT Generative AI (Online)
  • Bà Nguyễn Thanh Ngân, AI Singapore, Tác giả SEA-LION LLMs (Online)
Tọa đàm về Nhu cầu nhân lực và Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực GenAI

Ở buổi toạ đàm, các chuyên gia và lãnh đạo các tập đoàn đã chia sẻ góc nhìn đa chiều, kinh nghiệm và đưa ra các nhận định sâu sắc về cơ hội nghề nghiệp GenAI, đồng thời giải đáp thắc mắc và tiếp thêm động lực theo đuổi đam mê cho các bạn sinh viên.

“Tôi và anh Thắng đều là những người làm cho các công ty công nghệ lớn, tuy nhiên, khả năng “ra đường” của chúng tôi cũng không thấp hơn các bạn là mấy, nếu như chúng tôi không thích nghi được với công nghệ. Chúng tôi vẫn phải học hàng ngày, cập nhật công nghệ và biết cách sử dụng công nghệ!” – TS. Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ Microsoft Việt Nam chia sẻ với các bạn sinh viên trong buổi toạ đàm.

PGS.TS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường CNTT&TT chia sẻ với các bạn sinh viên

Tổng kết lại sự kiện, PGS. TS. Tạ Hải Tùng đã có đôi lời gửi gắm tới các bạn sinh viên: “AI trong tương lai gần sẽ không đe doạ công việc của các bạn, nhưng những người biết về AI sẽ làm cho các bạn thất nghiệp. […] Sứ mệnh của các bạn là vươn lên, trở thành những người tốt và xuất sắc hơn, bởi vì chính các bạn sẽ là những người tạo ra công nghệ để làm cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.”

Các diễn giả cùng các thầy cô Trường CNTT&TT chụp ảnh kỷ niệm cùng sinh viên

 

Cùng xem một số hình ảnh của buổi lễ


Trường CNTT&TT hy vọng rằng chương trình đào tạo “Generative AI Engineer Program” sẽ trở thành một bước tiến mới trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo nói chung tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với sự đầu tư bài bản, cơ sở vật chất hiện đại, và đội ngũ giảng dạy uy tín, chương trình sẽ trang bị cho các sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công.

Chương trình “Generative AI Engineer Program” không chỉ là một chương trình đào tạo, mà còn là một cam kết của Trường CNTT&TT trong việc đóng góp vào sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn rằng, các kỹ sư GenAI tốt nghiệp từ chương trình sẽ trở thành những người tiên phong, dẫn dắt xu hướng công nghệ và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhiều báo và truyền hình uy tín cũng đã đưa tin về sự kiện quan trọng này:

Báo Thanh niên
Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo kỹ sư trí tuệ nhân tạo tạo sinh 
Việc làm có kỹ năng GenAI được trả lương cao hơn 47%
Báo Tuổi trẻ:
Đại học đầu tiên ở Việt Nam đào tạo GenAI
Báo VTV:
Đại học đầu tiên của Việt Nam mở chương trình đào tạo về AI tạo sinh
Báo VnExpress:
Đại học đầu tiên đào tạo kỹ sư GenAI
Truyền hình Nhân dân:
Việt Nam đào tạo Trí tuệ nhân tạo tạo sinh
Truyền hình Thông tấn:
Đại học đầu tiên ở Việt Nam đào tạo GenAI

 

Thông tin tham khảo:

Về Chương trình đào tạo:
– Sinh viên theo hướng chương trình GenAI được thực hành trên hệ thống siêu máy tính GPU với các máy chủ DGX trang bị 8 GPU A100 80 GB hỗ trợ GPUDirect, hệ thống lưu trữ tốc độ cao Dell EMC PowerScale F600, cụm tính toán RAPID với tổng năng lực tính toán 15 TFlops, và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn NEC iStorage M310 dung lượng 500TB.
– Đối tác đào tạo của chương trình là các tập đoàn hàng đầu thế giới như Microsoft và Amazon AWS. Đội ngũ giảng dạy phần lớn được đào tạo tại các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật, và Hàn Quốc.

Nội dung đào tạo:
1. Kiến thức nền tảng về học máy, học sâu, học máy đa thể thức và các mô hình sinh
2. Vận hành, triển khai và giám sát mô hình học máy (MLOps)
3. Phát triển, hiệu chỉnh, căn chỉnh và khai thác các mô hình ngôn ngữ lớn
4. Xây dựng các ứng dụng GenAI để xử lý các tác vụ bằng ngôn ngữ tự nhiên trong nhiều lĩnh vực khác nhau
5. Tạo sinh văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và các thể thức dữ liệu khác
6. Ứng dụng GenAI trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, đa phương tiện, thương mại điện tử, marketing, y học và chăm sóc sức khoẻ
7. Đạo đức AI và xây dựng trí tuệ nhân tạo đáng tin cậy

Thông tin chi tiết về chương trình có thể xem tại soict.hust.edu.vn/genai