Seminar khoa học tháng 8 năm 2024 Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Ngày 19 tháng 8 năm 2024, tại Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, buổi seminar về “Thực tế hỗn hợp và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai” (Immersive Technologies and Jobs of the Future) do Tiến sĩ Hoàng Thương, Phó trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin của Đại học Deakin (Úc) trình bày đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, sinh viên và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Buổi seminar đã mang đến một cái nhìn toàn diện về Thực tế hỗn hợp, một công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến và có tiềm năng thay đổi cách chúng ta làm việc và giải trí. Tiến sĩ Hoàng Thương đã chia sẻ những kiến thức chuyên sâu về định nghĩa, các ứng dụng thực tế và cơ hội nghề nghiệp liên quan đến công nghệ này.

Theo Tiến sĩ Hoàng Thương, Thực tế hỗn hợp (Mixed Reality) là kết hợp các yếu tố của cả thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), mang đến những khả năng thú vị để nâng cao năng suất, khả năng sáng tạo và cộng tác. Từ mô phỏng đào tạo nhập vai đến cộng tác từ xa trong môi trường 3D, thực tế hỗn hợp đang định hình lại cách chúng ta làm việc.

Một trong những điểm nhấn của buổi seminar là việc Tiến sĩ Hoàng Thương đã nhấn mạnh đến làn sóng gián đoạn kỹ thuật số trong tương lai được tạo ra bởi các sản phẩm mới nhất về thực tế hỗn hợp và sự cộng tác giá trị với nhiều ngành công nghiệp khác nhau liên quan đến đào tạo và giáo dục. Các đổi mới bao gồm các giải pháp đào tạo thực tế hỗn hợp trong sản xuất, xây dựng và y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, Tiến sĩ Hoàng Thương cũng chỉ ra một số thách thức mà ngành công nghiệp này đang phải đối mặt, như vấn đề bảo mật dữ liệu, chi phí đầu tư cao và thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Khi các tổ chức áp dụng các giải pháp thực tế hỗn hợp, các cá nhân phải điều chỉnh kỹ năng của mình để phát triển mạnh hơn. Việc hiểu được mối quan hệ giữa thực tế hỗn hợp và việc làm là điều cần thiết để chuẩn bị cho lực lượng lao động của thị trường lao động trong tương lai. Để giải quyết những thách thức này, Tiến sĩ Hoàng Thương đã đề xuất một số giải pháp, bao gồm việc tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu và hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học, doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu.

Buổi thảo luận sau bài thuyết trình đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi và ý kiến đóng góp từ phía khán giả. Các câu hỏi tập trung vào các vấn đề như thách thức của các thiết bị, các vấn đề trong các bài toán nghiên cứu trong thực tế hỗn hợp.

Buổi seminar cũng đã mở ra các cơ hội hợp tác toàn diện giữa Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội với Đại học Deakin như tham gia, tổ chức các Hội thảo, Trường hè, hợp tác nghiên cứu cũng như trao đổi sinh viên.