Vòng chung kết cuộc thi SOICT Hackathon 2023

SOICT Hackathon 2023 là cuộc thi do Trường CNTT&TT, Đại học BKHN phối hợp với các đối tác tổ chức dành cho các bạn sinh viên và học viên cao học trên khắp cả nước, nhằm thúc đẩy đam mê tìm tòi phát triển các kỹ thuật AI và ứng dụng để giải quyết các bài toán thực tế phục vụ cuộc sống và có ích cho cộng đồng, xã hội. Dữ liệu cung cấp trong cuộc thi là các dữ liệu thực tế, phần lớn đến từ kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Trường CNTT&TT và các đơn vị đối tác.

Cuộc thi gồm năm tác vụ, trong đó có hai track NAVER: OCR (Vietnamese Handwritten Text Recognition) và SLU (Vietnamese Spoken Language Understanding Challenge), track TIKI: Routing Optimization, track SAMSUNG: AI-Powered Mobile Appstrack VIETCOMBANK: AI-Powered BFIS. So với ba tác vụ của NAVER năm ngoái, cuộc thi năm nay đã mở rộng không chỉ về số lượng, mà cả quy mô lĩnh vực trải dài từ nhận diện ngôn ngữ, cử chỉ đến giao vận, ứng dụng di động và tài chính. Điều này hứa hẹn những phần trình diễn ấn tượng và các sản phẩm thú vị, có thể giải quyết những vấn đề gần gũi xung quanh cuộc sống thường ngày.

Đối tượng tham gia là các bạn hiện đang là sinh viên hoặc học viên cao học khắp cả nước. Các bạn vừa bảo vệ ĐATN năm nay nhưng chưa nhận bằng tại thời điểm đăng ký cũng thuộc đối tượng dự thi. Sự kiện đánh dấu năm thứ tư trường CNTT&TT tổ chức cuộc thi Hackathon. Nhờ công tác tổ chức chuyên nghiệp cùng thành công của cuộc thi những năm trước, quy mô và tầm ảnh hưởng của SOICT Hackathon ngày càng được mở rộng, minh chứng qua 32 đội thi cùng 132 thí sinh so với 21 đội dự thi năm 2022. Hơn nữa, cuộc thi còn có sự góp mặt của 24 thí sinh miền Nam, 5 thí sinh miền Trung và 4 thí sinh nước ngoài, cho thấy sức hút của cuộc thi khắp mọi miền Tổ quốc và cả quốc tế.

Hình ảnh BTC và các đội thi

Để tham gia cuộc thi, các đội/nhóm/cá nhân phải đăng ký tới 10/9/2023, sau đó nộp Mô hình Pre-trained. Vòng Sơ khảo của cuộc thi được diễn ra từ ngày 15 tới 22/9/2023, theo đó, các đội sẽ đề xuất và phát triển các giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết bài toán theo yêu cầu của từng tác vụ. Kết quả của các đội được đánh giá tự động trên tập dữ liệu công khai. Trong 145 đội tham dự, BGK đã chọn được 32 đội đạt kết quả tốt nhất lọt vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 28-29/10/2023. Tại Trung tâm BKAI, tòa B1, đại học Bách khoa Hà Nội, các đội đã có 24h liên tục để cải tiến phương pháp trên tập private test rất thách thức do BTC cung cấp.

Sau 24h hoàn thiện sản phẩm cùng những màn thuyết trình tâm đắc, BGK đã chọn ra được những đội thi xuất sắc nhất cho mỗi tác vụ ứng với từng lĩnh vực khác nhau và trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các đội đạt thành tích cao nhất. Cụ thể:

Track NAVER: OCR (Vietnamese Handwritten Text Recognition)

• Giải Nhất: Đội ITAC
  • Giải Nhì: Đội FireDogs
  • Giải Ba: Đội Base solver
  • Giải Khuyến khích: Đội Couhp_AIO

Track Naver: SLU (Vietnamese Spoken Language Understanding Challenge)

• Giải Nhất: Đội Faker
  • Giải Nhì: Đội IT96
  • Giải Ba: Đội LLadee
  • Giải Khuyến khích: Đội Base Solver

Track TIKI: Routing Optimization

• Giải Nhất: Đội LoneDev
  • Giải Nhì: Đội DUTer
  • Giải Ba:Đội Lanhlamlaisnowflex
  • Giải Khuyến khích: Đội ELO@BKAI

Track SAMSUNG: AI-Powered Mobile Apps

• Giải Nhất: Đội SARTo
  • Giải Nhì: Đội RiseUpSquad
  • Giải Ba: Đội BVoice
  • Giải Khuyến khích: Đội THT*

Track VIETCOMBANK: AI-Powered BFIS

• Giải Nhất: Đội Báo BK
  • Giải Nhì: Đội SATIS
  • Giải Ba: Đội UIT_W1_Doppelganger
  • Giải Khuyến khích: Đội 5MINUS1

Buổi thuyết trình các giải pháp và trao giải Vòng chung kết SOICT Hackathon 2023 đã được phát sóng trực tuyến trên fanpage của Trung tâm BKAI.

Sau đây là một số hình ảnh tại cuộc thi:

Hình ảnh đội thi tại lễ khai mạc
Bữa cơm được BTC chuẩn bị
Các thí sinh code xuyên đêm

Khoảnh khắc giao lưu sau những giờ code căng thẳng
Các thí sinh thuyết trình trước BGK

Ảnh lưu niệm BTC, các thí sinh và cảm xúc của các đội thi đoạt giải