VÒNG CHUNG KẾT BKAI-NAVER CHALLENGE 2022

VÒNG CHUNG KẾT BKAI-NAVER CHALLENGE 2022

BKAI-NAVER Challenge 2022 là hoạt động thuộc dự án hợp tác nghiên cứu AI giữa Trung tâm BKAI, Trường CNTT&TT và Tập đoàn Naver (Hàn Quốc). Dữ liệu cung cấp trong cuộc thi là một phần kết quả trong các dự án hợp tác năm 2021 giữa hai bên. Cuộc thi gồm ba tác vụ: Trích xuất ý định và slot trong câu lệnh người dùng (Vietnamese Intent Detection and Slot Tagging); Khoanh vùng cơ thể và nhận dạng cử chỉ động (Body Segmentation and Gesture Recognition); Phát hiện và nhận diện văn bản Tiếng Việt trong ảnh khung cảnh (Vietnamese Scene Text Detection and Recognition).

Để tham gia cuộc thi, các đội/nhóm/cá nhân phải đăng ký từ 1/04 – 15/04, sau đó nộp Mô hình Pre-trained (trước 30/4). Vòng Sơ khảo của cuộc thi được bắt đầu vào đầu tháng 5, theo đó, các đội sẽ đề xuất và phát triển các giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết bài toán theo yêu cầu của từng tác vụ. Kết quả của các đội được đánh giá tự động trên tập dữ liệu công khai. Trong 80 đội tham dự đến từ các trường Đại học trên cả nước đã có 21 đội đạt kết quả tốt nhất lọt vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 21-22/5/2022. Tại đây, các đội đã có 24h liên tục để cải tiến phương pháp trên tập private test rất thách thức do BTC cung cấp. Cuối cùng, 15 đội thi xuất sắc nhất được lựa chọn để trình bày trước Ban Giám khảo cuộc thi.

Đại diện Ban Giám khảo – TS. Nguyễn Phi Lê cho biết, các đội đã mang đến cuộc thi rất nhiều giải pháp sáng tạo, sử dụng các kỹ thuật hiện đại như Transformer, Graph Neural Network, Semi-supervised learning. Tuy đây là năm thứ 3 trường tổ chức cuộc thi Hackathon, nhưng đây là lần đầu tiên có nhiều đội “thực chiến” và giỏi đến vậy.

Phát biểu tại buổi khai mạc, TS. Nguyễn Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường CNTT&TT, Trường Đại học Bách khoa Hà nội cho rằng: “Cuộc thi là một sân chơi thú vị và ý nghĩa cho các bạn sinh viên, học viên yêu thích Trí tuệ nhân tạo. Điểm đặc biệt của cuộc thi là hướng tới giải quyết các bài toán thực tế của Việt nam trên các bộ dữ liệu do BTC cung cấp. Thông qua cuộc thi, các thí sinh sẽ thấy được ý nghĩa của việc ứng dụng những kiến thức được học nhằm giải quyết các bài toán thực tế”. TS Hùng cũng đánh giá cao năng lực của các đội lọt vào vòng chung kết và những đội chiến thắng là những người xuất sắc nhất. Ông hi vọng rằng ngày càng có nhiều cuộc thi như thế này, để sinh viên có thêm sân chơi trí tuệ, thỏa sức đam mê sáng tạo.

Cùng cảm nhận như TS Nguyễn Thanh Hùng về cuộc thi, TS. Đặng Thiếu Ngân – Giám đốc Hợp tác và Quan hệ Quốc tế của tập đoàn Naver Hàn Quốc, Giám đốc Đối ngoại của Naver Việt Nam cho biết: “Các thí sinh tham dự có đội hình nhóm hoàn chỉnh, cũng có bạn chỉ “chiến đấu” một mình, nhưng qua các vòng thi, tôi thấy rằng, các bạn đều rất giỏi, rất tự tin và tràn đầy nhiệt huyết. Bên cạnh mục đích tạo sân chơi Trí tuệ nhân tạo cho các bạn, Naver cũng mong muốn dựa vào cuộc thi để có thể “khai phá” các nhân tài non trẻ và giúp các bạn thử thách bản thân, thúc đẩy năng lượng tích cực để theo ngành khó khăn này”. Bên cạnh đó, TS. Ngân rất hồ hơi và gửi lời mời tới các đội dự thi đến thăm quan Văn phòng Naver và Trung tâm Lập trình đầu tiên của tập đoàn tại Việt Nam. Bà cũng không quên nhắn nhủ các sinh viên, học viên ứng tuyển vào các vị trí hiện đang để ngỏ của Trung tâm Lập trình.

3 đội đạt giải nhất của 3 Tác vụ

Sau 24h thi Chung kết, BGK đã chọn ra được 3 đội Nhất – Nhì – Ba và 1 giải khuyến khích mỗi tác vụ. Cụ thể:

  • Tác vụ Trích xuất ý định và slot trong câu lệnh người dùng trong tiếng Việt (Vietnamese Intent Detection and Slot Tagging):

Giải Nhất: Đệ thầy LinkNV

Giải Nhì: ThangLD

Giải Ba: Greater Will

Giải Khuyến khích: ml-wss

 

  • Tác vụ Khoanh Vùng cơ thể và Nhận dạng cử chỉ động (Body Segmentation and Gesture Recognition):

Giải Nhất: Overfit

Giải Nhì: Team_name

Giải Ba: Young Talent

Giải Khuyến khích: Still Life

 

  • Tác vụ Phát hiện và nhận diện văn bản Tiếng Việt trong ảnh khung cảnh (Vietnamese Scene Text Detection and Recognition):

Giải Nhất: D2C

Giải Nhì: UIT.TurtleDog

Giải Ba: UIT AIClub SRTeam

Giải Khuyến khích: UIT AIClub CS.AI20

 

Buổi thuyết trình các giải pháp và trao giải Chung kết BKAI-Naver Challenge 2022 được phát sóng trực tuyến trên fanpage của Trường CNTT&TT, Trung tâm BKAI và Naver Việt Nam.

Sau đây là một số hình tại cuộc thi:

Hình ảnh tại Buổi lễ Khai mạc

Hình ảnh tại Buổi lễ Khai mạc

Hình ảnh các đội tại phòng thi

Hình ảnh các đội tại phòng thi

Hình ảnh các đội tại phòng thi

Các đội lập trình xuyên đêm

Các đội từ các trường đại học Hồ Chí Minh ra tham gia thi đấu