Seminar khoa học tháng 3 năm 2024 tại Trường CNTT&TT

Seminar khoa học tháng 3 năm 2024 tại Trường CNTT&TT

Nằm trong chuỗi seminar khoa học hàng tháng của Trường CNTT&TT, buổi hội thảo tháng 3 đã diễn ra vào ngày 28/03/2024 với 2 bài trình bày về các nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực Tin sinh (Bioinformatics) và bài toán lập lịch (Planning).
GS. Nadia Lahrichi đến từ Polytechnique Montréal, Canada đã mang đến SoICT bài trình bày rất hấp dẫn với chủ đề “Bài toán lập lịch cho các phòng phẫu thuật” (The operating room planning problems and beyond). Bài trình bày giới thiệu những nghiên cứu gần đây về lập kế hoạch phẫu thuật trong phòng mổ: từ chọn bệnh nhân (từ danh sách chờ) vào danh sách phẫu thuật cho một khoảng thời gian đã chọn và chỉ định ngày, phòng phẫu thuật và khung thời gian cho từng chuyên khoa. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ưu tiên bệnh nhân dựa trên thời gian chờ đợi sẽ làm tăng chất lượng của lịch trình nhưng không làm giảm tỷ lệ lấp đầy của phòng phẫu thuật cũng như tỷ lệ lấp đầy giường.

Tiếp theo đó, TS. Nguyễn Thái Dương từ Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ đã có bài trình bày “Thuật toán gióng hàng thời gian lưu cho dữ liệu phổ khối lượng” (Algorithms for Retention Time Alignment of Mass Spectrometry Data). Ngay cả với những tiến bộ gần đây, việc sử dụng MS để định lượng protein vẫn có những lo ngại về độ tin cậy, vì việc này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như sự khác biệt trong thiết lập thực nghiệm. Do vậy, trong nghiên cứu protein quy mô lớn, gióng hàng thời gian lưu (Retention Time – RT) là một bước rất quan trọng nếu muốn các lượt chạy phổ khối lượng có thể đối sánh được với nhau. Để thực hiện tác vụ này, nhiều phương pháp gióng hàng đã được đề xuất nhưng thường không thể hoạt động với dữ liệu protein lớn, chứa hàng nghìn hoặc hàng triệu lượt chạy. Nghiên cứu này đề xuất một phương pháp gióng hàng thời gian lưu có thể giải quyết hiệu quả được những vấn đề trên với hiệu quả tốt hơn 4,9-65,9% so với các phương pháp cơ sở.

Các buổi hội thảo khoa học hàng tháng của Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông luôn thu hút được sự quan tâm của số lượng lớn các học giả, nhà khoa học trong nước và quốc tế. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục mang đến các bài giảng khoa học hấp dẫn và có ý nghĩa.