Trường CNTT&TT, ĐHBKHN hỗ trợ kỹ thuật Tổ Công tác Đề án 06 tổ chức Hội thảo khoa học “Xác lập chiến lược dữ liệu đúng đắn tạo sức bật phát triển Kinh tế Xã hội”

Ngày 3/2/2023, Bộ Công an và Tổ công tác Đề án 06 đã tổ chức Hội thảo quốc gia lần thứ nhất về việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia với chuyên đề “Xác lập chiến lược dữ liệu đúng đắn tạo sức bật phát triển kinh tế – xã hội”. Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông cùng Đại học Bách khoa Hà Nội đã phối hợp đồng hành với Bộ Công an và Tổ công tác tổ chức Hội thảo thành công với vai trò là đơn vị tư vấn chuyên môn cho Đề án. Tham gia hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành. Về phía Đại học Bách khoa Hà Nội, đến dự có PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Nhà trường, cùng với PGS.TS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự tham gia của các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ và các chuyên gia, nhà khoa học nhiều lĩnh vực.

Đề án 06 là đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, vấn đề về xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia Việt Nam là cấp bách, cần thiết. Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã xây dựng các Trung tâm dữ liệu tập trung và các hệ thống cơ sở dữ liệu. Tại khu vực châu Á, nhiều nước đã xây dựng các Trung tâm dữ liệu quốc gia để tạo nền tảng đẩy mạnh chuyển đổi số từ sớm, mang lại các hiệu quả Tích cực.

Ảnh 1. Hình ảnh toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, thứ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia là vấn đề mới, chưa từng có tại Việt Nam, dự báo sẽ có nhiều khó khăn, vướng mắc như về tính pháp lý, bảo mật an ninh an toàn; việc khai thác, chia sẻ, kết nối thông tin… Thứ trưởng mong muốn, thông qua Hội thảo, các ý kiến của các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học sẽ góp phần cho việc hoàn thiện xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Ảnh 2. Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội thảo.

Ảnh 3. PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, điều hành Hội thảo

GS.TS. Hồ Tú Bảo, Giám đốc PTN khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), mở đầu Hội thảo với bài phát biểu “Dữ liệu, kết nối và khai thác dữ liệu – Trái tim của Chuyển đổi số”. Bài phát biểu của GS nhấn mạnh tầm quan trọng của một chiến lược dữ liệu đúng đắn, bài học ở các quốc gia và những yếu tố quan trọng trong xây dựng một chiến lược dữ liệu tại Việt Nam.

Ảnh 4. GS.TS. Hồ Tú Bảo, Giám đốc PTN khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) với bài trình bày mở đầu Hội thảo

Tiếp theo đó là bài trình bày của PGS.TS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường CNTT&TT với tiêu đề “Động lực chia sẻ dữ liệu – Bài học trên Thế giới và cơ hội của Việt Nam”. PGS.TS. Tạ Hải Tùng đề cao vai trò của việc Quản trị và Chính sách về Dữ liệu Chính phủ mở (OGD), cùng với đó là các vấn đề và khuyến nghị khi triển khai tại Việt Nam.

Ảnh 5. PGS.TS. Tạ Hải Tùng trình bày tại Hội thảo

Tiếp sau đó là các bài trình bày của các chuyên gia tư vấn Đề án 06/CP. Tiến sĩ Bùi Kiên Cường, Giám đốc công nghệ Shopee đã trình bày về chuyên đề “Các tiếp cận Trung tâm dữ liệu lớn với khả năng mở rộng gần như vô hạn”. Tiếp theo đó là bài trình bày “Vấn đề an toàn an ninh thông tin trong chia sẻ dữ liệu” của ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin VNISA. ThS. Lê Tấn Hùng, GĐ Trung tâm đổi mới sáng tạo, Trường CNTT&TT, có bài trình bày “Chia sẻ dữ liệu nhà nước – doanh nghiệp, động lực đổi mới, sáng tạo”. TS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata, tham gia hội thảo với bài trình bày “Kết nối và chia sẻ dữ liệu – bài học từ doanh nghiệp”.

ThS. Lê Tấn Hùng với bài trình bày “Chia sẻ dữ liệu nhà nước – doanh nghiệp, động lực đổi mới, sáng tạo”

Hội thảo khoa học quốc gia đã làm rõ tính cấp thiết của việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia ở Việt Nam, chỉ ra các bài học kinh nghiệm làm nổi lên nhóm vấn đề xác lập chiến lược dữ liệu đúng đắn. Đồng thời Hội thảo đã đưa ra những đề xuất giải pháp về xây dựng dữ liệu, hệ thống cơ sở hạ tầng an ninh, an toàn, qua đó tạo sức bật phát triển kinh tế – xã hội.