Tổng kết SoICT Winter School 2023: Advances in Cyber Security

Sự kiện SoICT Winter School 2023 đã được tổ chức từ ngày 11 đến 14 tháng 12 năm 2023 bởi Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Samsung R&D Việt Nam. Trong những ngày diễn ra sự kiện, các học viên tham dự đã được học hỏi và trao đổi kiến thức chuyên sâu về an toàn thông tin cùng với các chuyên gia hàng đầu đến từ những trường đại học và tập đoàn lớn trên thế giới. Những học giả đã mang đến nhiều bài giảng thú vị và đầy bổ ích, giúp cho các học viên tiếp cận với những vấn đề đương đại đang được quan tâm:

• “Privacy in Cryptomania” được giảng bởi GS. Phan Dương Hiệu từ Đại học Paris, Pháp, đã tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại của công nghệ mã hóa.
  • “Quantum Information and Quantum Key Distribution” của TS. Tạ Duy Hoàng từ Đại học quốc gia Singapore đã đem lại cái nhìn sâu sắc về thông tin lượng tử và phân phối khóa lượng tử.
  • “Cryptography in a Quantum World” của TS. Vũ Quốc Huy từ Đại học Léonard de Vinci, Pháp đã đề cập đến việc ứng dụng mật mã trong thế giới lượng tử.
  • “Security for Blockchain and Blockchain for Security”, do TS. Trần Vĩnh Đức từ Đại học Bách khoa Hà Nội và TS. Đinh Tiến Tuấn Anh, Đại học Deakin, Australia trình bày, đã đưa ra cái nhìn rõ ràng về việc bảo vệ an toàn thông tin trong blockchain và cách blockchain có thể cải thiện an ninh thông tin.
  • “Effective Security Testing with Fuzzing: Challenges and Proposed Solutions” của TS. Phạm Văn Thuận từ Đại học Melbourne, Australia, đã đem lại cái nhìn tổng quan về việc thử nghiệm an ninh hiệu quả với phương pháp fuzzing, cùng với các giải pháp cho các thách thức gặp phải.
  • PGS.TS. Lã Thế Vinh và TS. Nguyễn Đình Thuận từ Đại học Bách khoa Hà Nội đã trình bày về “Global Navigation Satellite System (GNSS) Vulnerabilities”, tập trung vào những điểm yếu trong hệ thống định vị toàn cầu.
  • Cao Minh Phương từ Đại học Illinois tại Urbana, Hoa Kỳ, đã đưa ra những quan điểm sâu sắc về “Reliability of Large Language Models”.
  • Nguyễn Văn Toàn từ Salesforce tại Singapore, đã đề cập đến “User Identification and Authentication on Emerging Interfaces”.
  • PGS.TS. Trần Quang Đức từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Việt Nam, đã tập trung vào “Explore the Future of AI in Cyber Security”.
  • Võ Quang Việt đến từ Đại học Monash tại Australia đã trình bày về “Encrypted Databases in the Looping of Attacks and Defence”.
Buổi khai mạc sự kiện

Các học viên đã tham gia tích cực trong các hoạt động, tạo nên một không khí tương tác sôi nổi và thú vị. Họ đã có cơ hội tiếp cận với những vấn đề thực tế và thách thức trong việc xây dựng không gian số an toàn, cũng như các giải pháp để đối phó với những vấn đề hết sức thực tế này. Hơn nữa đây còn là cơ hội để những diễn giả cũng như các học viên thảo luận, chia sẻ với nhau về những kiến thức, ý tưởng và cảm nhận về chủ đề, nội dung của bài giảng.

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 3

Sau 3 ngày được tiếp cận với những lý thuyết chuyên sâu về các chủ đề nâng cao trong an toàn thông tin, ngày thứ tư của Trường Đông đã đem tới cơ hội cho các nhóm nghiên cứu kết nối, chia sẻ, trao đổi và trình bày về các dự án. Trong ngày cuối cùng của SOICT Winter School 2023, các học viên đã cùng nhau thảo luận, thực hiện các dự án được gợi ý từ các diễn giả và chia sẻ kết quả với nhau qua các bài trình bày ấn tượng. SOICT Winter School 2023 đã kết thúc với một buổi tối Gala Dinner trong không khí thân mật và vui vẻ giữa tất cả mọi người.

Ngày 4

Ảnh lưu niệm

Sự kiện này không chỉ mang lại những bài giảng chất lượng mà còn tạo điều kiện tuyệt vời cho các chuyên gia hàng đầu, sinh viên và những người quan tâm đến An ninh mạng để trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và đồng thời cùng nhau nghiên cứu những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực An toàn thông tin. Đây cũng là cơ hội để mang tới cho không chỉ cộng đồng khoa học mà còn tất cả mọi người được tiếp cận những kiến thức về an toàn không gian số, từ đó nâng cao hiểu biết, nhận thức và trách nhiệm cho một môi trường mạng an toàn và vững mạnh.