Nền tảng MOOC của Trường CNTT&TT DaoTao.ai nhận nhiệm vụ hỗ trợ Đề án 06 theo Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3

Phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2023 giữa Chính phủ với địa phương
Tại phiên họp thường kỳ tháng 3 giữa Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP, ngày 8/4/2023, trong đó xác định: Khai thác Hệ thống khóa học trực tuyến mở (Massive Open Online Course – MOOC) DaoTao.ai do Edtech Centre, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông – ĐH Bách khoa Hà Nội nghiên cứu và phát triển; với mục tiêu đào tạo trên Toàn quốc cho đối tượng là các cán bộ, công chức, viên chức tham gia vào Đề án 06 của Chính phủ.
Trích đoạn Nghị quyết số 50/NQ-CP, ngày 8/4/2023
Đề án 06 của Chính phủ (đã được phê duyệt theo Quyết định số 06/QĐ-TTg) có tên đầy đủ là Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích: (1) Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; (2) Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; (3) Phục vụ công dân số; (4) Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; (5) Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.
Nhằm mục tiêu hỗ trợ cho Đề án, đến thời điểm hiện tại, hệ thống MOOC DaoTao.ai đã được triển khai thử nghiệm tại các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Vũng Tàu. Kết quả triển khai tại các tỉnh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc khai thác hệ thống. Trước đây, mỗi khi triển khai đào tạo nâng cao nghiệp vụ, bồi dưỡng nhận thức, thông thường các Bộ/Ban/Ngành phải tổ chức các buổi đào tạo trực tiếp vô cùng tốn kém, trong khi hiệu quả không cao. Đối với hệ thống MOOC, các cán bộ tham gia có thể chủ động trong trong việc lựa chọn thời gian học tập phù hợp. Hệ thống DaoTao.ai có khả năng hỗ trợ trên máy tính và cả thiết bị di động, cung cấp các bài giảng có khả năng tương tác, kiểm tra để đảm bảo việc hiểu rõ bài giảng của người học. Cuối kỳ, các cán bộ sẽ tiến hành thi trên hệ thống được giám sát qua webcam bằng các mô hình Thị giác máy tính – Computer Vision.
Kết quả khóa học đã triển khai tại Thái Nguyên, Nghệ An và Vũng Tàu
Sau giai đoạn triển khai thử nghiệm, nhờ những hiệu quả rõ ràng mà hệ thống đem lại, DaoTao.ai đã được Chính phủ chính thức cho phép triển khai trên Toàn quốc trong hỗ trợ Đề án 06. Như vậy là sau gần 1 năm thành lập, Edtech Centre đã phát triển thành công một hệ thống MOOC hoàn chỉnh, triển khai thử nghiệm thành công, và được Chính phủ cho phép khai thác trong một đề án lớn nhất về chuyển đổi số và triển khai dịch vụ công trực tuyến trên Toàn quốc.
Một số khoá học đang được triển khai tại DaoTao.ai
Hệ thống MOOC DaoTao.ai là kết quả của quá trình nghiên cứu và phát triển tại Trường CNTT&TT, hướng tới cộng đồng xã hội với mục tiêu tin cậy, chất lượng và phi lợi nhuận. Các kết quả đạt được của hệ thống là tiền đề mở ra hướng đi cho các nghiên cứu khoa học vì cộng đồng, phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế xã hội tại thời điểm hiện tại.