GS. Phan Dương Hiệu và TS. Lưu Vĩnh Toàn trình bày bài giảng đại chúng tại Đại học Bách khoa Hà Nội

GS. Phan Dương Hiệu và TS. Lưu Vĩnh Toàn trình bày bài giảng đại chúng tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngày 01/08/2022, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT), Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp cùng Quỹ VinIF, Tập đoàn VinGroup tổ chức sự kiện bài giảng đại chúng về an toàn không gian số và xử lý dữ liệu lớn tại giảng đường lớn nhà B1. Các bài giảng được trình bày bởi hai nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực là GS. Phan Dương Hiệu, giáo sư Viện Bách khoa Paris (Pháp), và TS. Lưu Vĩnh Toàn, chuyên gia tại công ty Move Digital AG (Thụy Sĩ). Sự kiện học thuật ý nghĩa này đã thu hút được một lượng lớn các bạn học viên, sinh viên tới tham dự. Các nhà khoa học đã trình bày về hai vấn đề đối lập, thu thập thông tin cá nhân và bảo vệ thông tin cá nhân, trong bài giảng đại chúng của mình, đem đến sự thích thú cho đông đảo khán giả.

Trong phát biểu khai mạc, PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường CNTT&TT, nhấn mạnh sự quan trọng và tính thời sự của an toàn bảo mật thông tin cũng như xử lý dữ liệu lớn trong bối cảnh quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại nước ta. PGS. Tạ Hải Tùng cũng gửi lời chào đón nồng ấm tới hai học giả cũng là những cựu sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội. Bắt đầu bài trình bày, GS. Phan Dương Hiệu và TS. Lưu Vĩnh Toàn cũng thể hiện sự xúc động khi quay trở lại mái trường xưa để trò chuyện với các bạn sinh viên.

Bài giảng “How to protect privacy with cryptographic methods của GS. Phan Dương Hiệu trình bày về các phương pháp sử dụng mật mã để bảo vệ thông tin riêng tư của người dùng. Trong những năm trở lại đây, khi các dịch vụ mạng xã hội và các công cụ xử lý dữ liệu lớn thể hiện sức mạnh để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, một mặt trái của chúng đã xuất hiện là việc thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy chính phủ một số nước đã thực hiện những chính sách nhất định để kiểm soát cuộc sống riêng tư của công dân. Thực trạng này đã dẫn đến nhu cầu cấp bách về việc bảo vệ thông tin cá nhân nói riêng cũng như quyền riêng tư nói chung của người dùng. GS. Phan Dương Hiệu đã đem đến hội trường những công trình nghiên cứu tâm đắc của mình về phương pháp sử dụng công cụ mật mã học để giải quyết bài toán đó.

GS. Phan Dương Hiệu trình bày bài giảng “How to protect privacy with cryptographic methods”

Tiếp sau bài giảng của GS. Phan Dương Hiệu, TS. Lưu Vĩnh Toàn giới thiệu về dự án BDAVO thu thập và xây dựng dữ liệu về các chuyên gia người Việt trên toàn thế giới. Trong bài giảng này, ông đã trình bày các khía cạnh khác nhau từ phương pháp thu thập, xử lý dữ liệu thông tin để xây dựng cơ sở tri thức đến phát triển một hệ thống dịch vụ dựa trên dữ liệu lớn.

TS. Lưu Vĩnh Toàn trình bày bài giảng “Ứng dụng các phương pháp thu thập, xử lý dữ liệu xây dựng cơ sở tri thức chuyên gia người Việt toàn cầu”

Bên cạnh những kiến thức bổ ích mang lại, mối liên hệ cũng như khác biệt của hai vấn đề, thu thập thông tin cá nhân và bảo vệ thông tin cá nhân, trong các bài giảng đã đem lại sự thích thú cho toàn khán phòng. Hai nhà khoa học đã giải đáp nhiều câu hỏi và thảo luận các vấn đề xoay quanh cùng với các giảng viên, sinh viên quan tâm.

Hai diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu và các bạn sinh viên

Sự kiện kết thúc với những dư âm tốt đẹp với các diễn giả và khán giả, đặc biệt là các bạn học viên sau đại học và sinh viên của Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông. Các bạn đều mong muốn những bài giảng đại chúng này được tổ chức thường xuyên để có cơ hội tiếp cận với những vấn đề đương đại và mở rộng thêm kiến thức cho bản thân.