UNESCO: Đạo đức trong Trí tuệ nhân tạo

Thời gian bắt đầu: 9:45 am 30/11/2023

Thời gian kết thúc: 11:45 am 30/11/2023

Địa điểm: Online thông qua Zoom & Trực tiếp tại Phòng 403, Nhà B1, ĐHBKHN

Vào sáng ngày 30/11/2023 (Thứ 5), tại Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, đại diện của UNESCO mang đến cho các bạn sinh viên theo học tại trường một bài giảng đại chúng về một chủ đề vô cùng hấp dẫn: Đạo đức trong Trí tuệ nhân tạo.

Khuyến nghị của UNESCO về Đạo đức trong Trí tuệ nhân tạo đã được 193 nước thành viên của UNESCO thông qua ngày 25/11/2021, tại kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41. Đây là văn bản đầu tiên trên toàn thế giới giúp xác định và các nguyên tắc chung để hướng dẫn xây dựng cơ sở hạ tầng pháp lý và chính sách nhằm phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có đạo đức và có trách nhiệm.

Chúng ta không thể phủ nhận những tác động cả tích cực lẫn tiêu cực của AI đối với xã hội, môi trường, hệ sinh thái, đời sống con người, tâm trí con người … Việc sử dụng AI ảnh hưởng tới tư duy, sự tương tác, hay quá trình ra quyết định của con người, đồng thời ảnh hưởng tới giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, văn hóa, thông tin và truyền thông.
Vậy công nghệ AI đã và đang hoặc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến suy nghĩ của con người chúng ta, trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam ?

Mặc dù các hệ thống AI có thể tính toán dựa trên việc phân tích dữ liệu có sẵn, nhưng AI không thể hiểu hết mọi khía cạnh về con người, như cảm xúc, tinh thần, trí tuệ, lịch sử, văn hóa, giới và các yếu tố xã hội… Chúng ta có thể hoàn toàn dựa dẫm vào AI để đưa ra những quyết định, đặc biệt là trong những vấn đề sống còn của xã hội hay không?

Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại phòng 504, nhà B1, ĐHBKHN (chỉ dành cho 40 bạn SV đăng ký sớm nhất) và online qua nền tảng Zoom. Ngoài ra, tất cả ai quan tâm đều có thể theo dõi bài giảng được phát trực tiếp trên Fanpage của Trường CNTT&TT.

Thời gian: 9h45 – 11h45 ngày 30/11/2023 (Thứ năm)

Link đăng ký: https://forms.office.com/r/UD3w4ZGy7f

Đối tượng tham gia: bắt buộc với SV thuộc chương trình đào tạo KHMT và DSAI (nếu không trùng lịch học). Các bạn SV tham gia (thuộc CTĐT bất kỳ) sẽ được tính điểm rèn luyện.

Thông tin chi tiết xem thêm tại
https://bkai.ai/unesco-seminar-ai-ethics