Chương trình ELITECH Công nghệ thông tin Việt – Nhật (HEDSPI – IT-E6)

Chương trình ELITECH Công nghệ thông tin Việt – Nhật (HEDSPI – IT-E6)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ELITECH

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT – NHẬT (HEDSPI)

Là chương trình mà sinh viên ra Trường có mức lương trung bình cao nhất trong các ngành đào tạo liên quan đến CNTT của ĐHBK Hà Nội. 70% sinh viên tốt nghiệp sang làm việc tại Nhật Bản, và hiện tại, CNTT Việt Nhật (HEDSPI) đã trở thành một thương hiệu rất uy tín tại thị trường lao động Nhật Bản.

MÃ XÉT TUYỂN: IT-E6

TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN:

 • Điểm thi tốt nghiệp THPT: A00, A01, D28;
 • Bài kiểm tra tư duy: BK1

MÃ XÉT TUYỂN: IT-E6

TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN:

 • Điểm thi tốt nghiệp THPT: A00, A01, D28;
 • Bài kiểm tra tư duy: BK1.

CHỈ TIÊU TUYỂN SINH: 240

ĐIỂM TRÚNG TUYỂN CÁC NĂM TRƯỚC:

23.10

(2018)

25.70

(2019)

27.98

(2020)

Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Phát triển Đào tạo Đại học và Sau Đại học về CNTT&TT (Dự án HEDSPI) hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, vào năm 2006, ĐHBK Hà Nội mở Chương trình kỹ sư CNTT Việt Nhật (gọi tắt là: Chương trình CNTT HEDSPI) đào tạo các kỹ sư CNTT có trình độ tương đương với các kỹ sư được đào tạo tại các trường đại học CNTT tại Nhật Bản. Từ năm 2021, chương trình kỹ sư CNTT Việt Nhật chuyển sang mô hình đào tạo tích hợp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân có thể tốt nghiệp lấy bằng cử nhân, hoặc học chuyển tiếp lên hệ kỹ sư và thạc sỹ.

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân CNTT HEDSPI có thể được tuyển dụng sang Nhật Bản làm việc ngay với vị trí công việc và mức thu nhập tương đương các cử nhân CNTT Nhật Bản. Riêng về ngoại ngữ Tiếng Nhật, trong quá trình học sinh viên được học trực tiếp từ giảng viên người Nhật, thêm vào đó, nhiều môn chuyên ngành cũng được giảng dạy bởi các giáo sư và chuyên gia Nhật Bản đến từ các trường đại học và doanh nghiệp uy tín, điều này đảm bảo sinh viên có trình độ ngoại ngữ đủ để làm việc tại Nhật Bản.

CƠ HỘI HỌC BỔNG VÀ HỖ TRỢ HỌC TẬP

Học bổng và hỗ trợ tài chính

Bên cạnh các nguồn học bổng và hỗ trợ tài chính của Trường ĐHBK Hà Nội, sinh viên theo học Chương trình HEDSPI có kết quả học tập tốt có cơ hội nhận học bổng tài năng từ Quỹ học bổng hội cựu sinh viên / hội doanh nghiệp CNTT hoặc từ các tập đoàn lớn như Microsoft, Samsung, Vingroup, VNPT…

Ngoài ra, sinh viên có khả năng giảng dạy và nghiên cứu tốt có thể tham gia làm trợ giảng (Teaching Assistant – TA, hỗ trợ các thầy cô giảng dạy), hay trợ lý nghiên cứu (Research Assistant – RA, hỗ trợ và cùng làm nghiên cứu với các thầy cô tại hệ thống các phòng thí nghiệm của Trường) với mức thù lao có thể lên tới 4 triệu/tháng, kèm theo Chứng nhận chính thức của Trường để sau này các em có điều kiện thuận lợi xin học bổng du học. Hiện tại, Trường là đơn vị duy nhất triển khai các chương trình này trong Trường.

Học tích hợp cử nhân – thạc sỹ: sinh viên có cơ hội được nhận học bổng miễn giảm học phí của Nhà trường, học bổng hỗ trợ đào tạo sau đại học của các tập đoàn, tổng công ty trong và ngoài nước.

Học bổng trao đổi sinh viên và cơ hội thực tập

Nằm trong khối các Chương trình Elitech, Chương trình HEDSPI thường xuyên mời giảng viên là các giáo sư Nhật Bản hoặc các nước khác tới giảng dạy cho sinh viên. Ngoài ra, Viện hợp tác với các trường đại học Nhật Bản, giúp sinh viên có cơ hội trao đổi, tiếp xúc sớm với môi trường làm việc bằng tiếng Nhật, như Đại học Aizu, Đại học Công nghệ Tokyo…

Trong quá trình học sinh Trường được thực tập trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại hơn 200 doanh nghiệp đối tác của Trường, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam.

THỜI GIAN ĐÀO TẠO

THỜI GIAN ĐÀO TẠO 

 • Chương trình HEDSPI đào tạo theo mô hình cử nhân (4 năm), cử nhân – thạc sỹ (5.5 năm), hoặc cử nhân – kỹ sư (5.5 năm).
 • Ngoài định hướng trở thành cử nhân có trình độ tương đương với cử nhân đào tạo tại Nhật, do đó đủ khả năng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, sinh viên HEDSPI có thể học tiếp để lấy bằng kỹ sư, thạc sỹ. Hơn thế, còn có nhiều cơ hội học tập tiếp ở bậc cao học, tiến sĩ tại các trường đại học Nhật Bản hoặc tại các nước phát triển Châu Âu và Bắc Mỹ.

KIẾN THỨC ĐÀO TẠO

 • Nội dung chuyên môn CNTT được các xây dựng dựa trên các kinh nghiệp của các giáo sư Việt Nam và Nhật Bản, và dựa trên chuẩn kỹ năng CNTT của Nhật (ITSS)
 • ITSS mức 2.5 được xác định là chuẩn chuyên môn đầu ra cho các cử nhân CNTT HEDSPI. Đạt ITSS 2.5 cùng một số kinh nghiệm nhất định, cử nhân CNTT HEDSPI có thể đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm (từ 3 đến 5 người) trong các dự án CNTT tại thị trường Nhật.
 • Chương trình cử nhân CNTT HEDPI được đào tạo theo hai định hướng chính: 1) Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn; 2) Trí tuệ nhân tạo và mạng Internet vạn vật.
 • Khung chương trình đào tạo xem tại đây. Chương trình chi tiết xem tại đây.
 • Ngoài ra sinh viên sẽ được đào tạo thêm:
  • Về kỹ năng: Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo và một số kỹ năng nghề nghiệp khác nhằm trang bị đủ các kỹ năng cũng như văn hóa làm việc trong môi trường Nhật Bản.
  • Ngoại ngữ: Tiếng Nhật và Tiếng Nhật chuyên ngành được đưa vào chương trình đào tạo với mục đích, các cử nhân CNTT HEDSPI tốt nghiệp ra trường 100% đạt tối thiểu trình độ N3 tiếng Nhật. Trong thực tế, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã đạt trình độ N2, đủ điều kiện ngôn ngữ sang Nhật Bản làm việc.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

100% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp.

Vị trí việc làm tiêu biểu:

 • Trưởng nhóm trong các tập đoàn lớn của Nhật Bản hoăc Mỹ, châu Âu, trong các mảng dự án quốc tế.
 • Là kỹ sư cầu nối cho các công ty lớn tại Việt Nam hướng tới thị trường Nhật Bản.
 • 70% sinh viên tốt nghiệp làm tại các công ty Nhật tại Nhật Bản với lương khởi điểm 50-60 triệu đồng/tháng, cá biệt có thể lên tới hơn 100 triệu/tháng.