VIỆN CNTT&TT PHỐI HỢP TỔ CHỨC THÀNH CÔNG SỰ KIỆN OSS OPENSTACK UPSTREAM TRAINING TẠI TRƯỜNG ĐHBKHN

Theo đúng kế hoạch đặt ra, vào ngày 26/12/205 vừa qua, tại 401-D9 Đại Học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra sự kiện OSS OpenStack Upstream Training được tổ chức bởi cộng đồng VietOpenStack, VFOSSA và Viện CNTT&TT.

Sau phần check in của hơn 60 người tham dự là phần khai mạc của anh Lê Quang Hiếu giới thiệu về mục tiêu của sự kiện lần này và nội dung diễn ra trong suốt sự kiện. Mục tiêu chính của buổi training là giúp người tham dự nắm được tư tưởng của việc xây dựng nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở OpenStack nói riêng và một sản phẩm mã nguồn mở nói chung.

CEO TALK – CHẤT BÁCH KHOA TRONG FPT DIỄN RA THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Ngày 24/09/2015, buổi tọa đàm “Chất Bách Khoa trong FPT” do Viện CNTT&TT phối hợp FPT tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp. Mặc dù chương trình diễn ra vào buổi tối (19h00 – 21h30) nhưng Hội trường C2 đã chật kín khán giả từ rất sớm, và theo đánh giá của nhiều bạn sinh viên đã từng tham gia rất nhiều sự kiện tại ĐHBK, thì CEO Talk lần này là một sự kiện hiếm hoi mà “không một ai ra về trước khi chương trình kết thúc”. Chương trình “Chất Bách Khoa trong FPT” là phiên bản đặc biệt của Chương trình thương niên Gặp mặt cựu sinh viên “Bách Khoa Ngày Trở Về” của Viện CNTT&TT.

 

BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM CỦA NCS. NGUYỄN MINH QUÝ

Ngày 12/8/2015, NCS. Nguyễn Minh Quý đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Mã số 62480103 với đề tài “Phân tích ảnh hưởng của trễ truyền thông đến hiệu năng của hệ thống tính toán song song” trước Hội đồng cấp Trường tại ĐHBK HN. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng (Trường ĐHBK Hà Nội) và TS Hồ Khánh Lâm (Trường ĐHSPKT Hưng Yên).

BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ CHUYÊN NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH CỦA NCS. PHAN TẤN QUỐC

Ngày 24/7/2015, NCS. Phan Tấn Quốc đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành khoa học máy tính, Mã số 62480101 với đề tài “Các thuật toán gần đúng giải bài toán cây khung với chi phí định tuyến nhỏ nhất” trước Hội đồng cấp Trường tại ĐHBK HN. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa (ĐHBK HN).

 

CHUYẾN THỰC ĐỊA TẠI MALAYSIA 2015

EBA Fieldwork - Penang Malaysia 2015

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Keio Nhật Bản và các trường Đại học hàng đầu khối ASEAN, chương trình trải nghiệm thực tế cho sinh viên và nghiên cứu sinh về các vấn đề nổi cộm của châu Á đã được tổ chức từ ngày 6/6 đến 15/6 năm 2015. Năm nay có sự tham gia của các sinh viên, nghiên cứu sinh đến từ Thái Lan, Indonesia, Philipin, Việt Nam, Malaysia cùng với 13 thành viên trường Đại học Keio.

Tới thăm Malaysia, trong những ngày đầu, các thành viên của đoàn được đến với trường Universiti Saint Malaysia. Đó là một ngôi trường khang trang, có khuôn viên rất rộng lớn với cây xanh, hồ nước, nhà thờ cùng với các toà nhà phục vụ cho quá trình giảng dạy và nghỉ ngơi của cán bộ, nhân viên. 

Ngày đầu tiên, các đoàn viên được tìm hiểu lẫn nhau và tìm hiểu về nước bạn Malaysia thông qua các hoạt động giao lưu và trò chơi vui nhộn.

Ngày thứ hai,  tìm hiểu về phương pháp phân tích dữ liệu, xử lý Big data và lập Infographic, để chuẩn bị cho báo cáo sau này.

Ngày thứ ba của fieldwork, các thành viên được thăm quan tìm hiểu về hệ sinh thái thực vật và động vật trong khu bảo tồn sinh thái của trường. Các thành viên trong đoàn đã được tận tay chạm vào những cây mà trước kia họ chỉ thấy trong sách hay chỉ biết đến trái ngọt mà chúng đem lại, và từ đó, hiểu hơn về giá trị của cây xanh đối với sự sống trên Trái Đất.

Những ngày tiếp theo, đoàn dời đến Batu Ferringhi, đến thăm CEMACS (Trung tâm nghiên cứu biển và bờ biển, thuộc trường USM) để thực hiện fieldwork. Các thành viên được sử dụng những công cụ hiện đại để đo đạc ánh sáng, độ mặn, độ ẩm, nhiệt độ... của môi trường bờ biển và khảo sát sự phân bố của sinh vật của hệ sinh thái bờ biển. Tất cả các thành viên đều rất hào hứng với fieldwork cũng như vẻ đẹp của hệ sinh thái biển nơi đây.

Hai ngày cuối của fieldwork, đoàn viên làm việc theo nhóm và trình bày về vấn đề mình tìm hiểu và phân tích được trong suốt quá trình tham gia fieldwork. Mọi người ai nấy đều tích cực vận dụng những gì mình được học hỏi trong thời gian vừa qua, kết hợp với những nguồn dữ liệu thu được trong thời gian ở CEMACS. Các nhóm thuyết trình về kết quả của mình kết hợp với những poster và video sống động và súc tích.

Kết thúc chuyến đi, các thành viên đều cảm thấy nuối tiếc vì thời gian ở lại Penang chưa đủ lâu để trải nghiệm hết vẻ đẹp của hệ sinh thái biển cũng như đất nước và con người nơi đây. Một thành viên trong đoàn đã nói "Đây không phải là một kết thúc, mà là một sự khởi đầu cho những mối quan hệ tốt đẹp". Vâng, chúng tôi tin và hy vọng fieldwork sẽ tiếp tục được triển khai, để gắn kết tình hữu nghị giữa các quốc gia cũng như nói với thế giới về những vấn đề đáng quan tâm trong khu vực.

Đây là video mà thành viên trong đoàn làm để kỷ niệm những ngày tham gia fieldwork: https://youtu.be/4SU78Aru0nw

Viện CNTT&TT có 1 sinh viên là Nguyễn Hiếu Đức lớp ICT-56 tham gia chương trình này.

Thông tin bổ sung