Chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Hệ thống thông tin và truyền thông tiếp tục được công nhận đạt chuẩn châu Âu

Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Hệ thống thông tin và truyền thông, thuộc các chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) của ĐHBK Hà Nội tiếp tục được Ủy ban văn bằng kỹ sư (CTI) của Pháp công nhận đạt chuẩn kiểm định, thời hạn có hiệu lực 6 năm từ tháng 9/2016. Như vậy, bằng tốt nghiệp Kỹ sư chất lượng cao của chương trình này cùng với các chương trình khác là Cơ khí hàng không và Tin học công nghiệp tiếp tục được công nhận đạt chuẩn Kỹ sư châu Âu EUR-ACE (European Accredited Engineer).

Cũng từ đầu năm 2016, kỹ sư tốt nghiệp các chương trình này chỉ cần thêm 6 tháng làm luận văn bổ sung để được cấp bằng Thạc sĩ khoa học của Trường ĐHBK Hà Nội.

Đây là các chương trình kỹ sư theo tiêu chuẩn châu Âu, theo hướng vừa đa ngành vừa đảm bảo năng lực chuyên môn sâu. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có sự tham gia giảng dạy của các Giáo sư Pháp và chuyên gia đến từ doanh nghiệp. Sinh viên được học tập, thực hành tại các phòng học, phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại. Sinh viên tốt nghiệp đạt các chứng chỉ về tiếng Pháp DELF B1 và tiếng Anh TOEFL 500. Sinh viên bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp bằng tiếng nước ngoài được nhận Bằng tốt nghiệp danh hiệu “Kỹ sư chất lượng cao” và Phụ lục bằng do Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội và trường đối tác chuyên ngành Pháp đồng ký. Sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc đúng chuyên ngành, nhiều cơ hội nhận học bổng thực tập tốt nghiệp và học sau đại học tại nước ngoài.

CHƯƠNG TRÌNH “ĐỊNH HƯỚNG NGHÀNH NGHỀ”

Sáng ngày 02/4/2016 tại Hội trường C2, Viện CNTT&TT đã tổ chức thành công sự kiện “Định hướng ngành nghề” cho toàn thể các bạn sinh viên chưa phân ngành của Viện. Đến tham dự với chương trình có sự hiên diện của các quý thầy cô cán bộ Viện, các doanh nghiệp tài trợ FSoft, Samsung, Hệ thống đào tạo CNTT T3H cùng hơn 1000 bạn sinh viên.

 

NCS. NGUYỄN HÙNG CƯỜNG ĐÃ BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM

Ngày 06/10/2015, NCS. Nguyễn Hùng Cường đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Mã số 62480103 với đề tài “Mô hình đánh giá độ tin cậy hệ thống phần mềm” trước Hội đồng cấp Trường tại ĐHBK HN. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng (Trường ĐHBK Hà Nội).

NCS. Nguyễn Hùng Cường đã tốt nghiệp Thạc sỹ ngành Công nghệ thông tin, làm nghiên cứu sinh tại ĐHBK HN từ tháng 10/2012; hiện đang là giảng viên Bộ môn Tin học Chuyên ngành, Khoa Toán – Công nghệ, Trường Đại học Hùng Vương, Phú Thọ.

Hội đồng bảo vệ luận án 7 thành viên gồm:

PGS.TS. Đặng Văn Chuyết - Chủ tịch HĐ,

GS.TS. Vũ Đức Thi (Viện CNTT – ĐHQGHN – PB1),

PGS.TS. Đào Thanh Tĩnh (Học viện Kỹ thuật Quân sự – PB2),

PGS.TS. Đặng Văn Đức (Viện CNTT – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – PB3),

TS. Nguyễn Khanh Văn (Trường ĐHBKHN – UV),

TS. Nguyễn Trường Thắng (Viện CNTT – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – UV),

PGS. TS. Ngô Hồng Sơn (Trường ĐHBKHN - UV Thư Ký)

Tham dự lễ bảo vệ luận án còn có nhiều nhà khoa học, các giảng viên nghiên cứu sinh, học viên , sinh viên của ĐH BKHN và các cơ quan khác.

Đóng góp khoa học của luận án bao gồm:

Thứ nhất: Xây dựng quy trình hoàn chỉnh đánh giá độ tin cậy phần mềm dựa trên tiến trình Markov khi mô hình quá trình hoạt động của phần mềm.

Thứ hai: Xây dựng mô hình quá trình trẻ hóa phần mềm áp dụng tiến trình Markov, phân chia thành hai trường hợp và mô hình hóa toán học dưới hai điều khoản khác nhau.

Thứ ba: Xây dựng độ đo tổng hợp trong đánh giá và so sánh các mô hình độ tin cậy hệ thống phần mềm dựa trên tiến trình Poisson không đồng nhất.

Thứ tư: Đánh giá việc áp dụng hàm hình dạng S với 4 tham số trong xây dựng mô hình độ tin cậy hệ thống phần mềm dựa trên tiến trình Poisson không đồng nhất.

Thứ năm: Xây dựng một số công cụ phần mềm cài đặt các mô hình độ tin cậy.

 

Các kết quả chính của luận án đã được công bố trong 7 bài báo khoa học tại các tạp chí và hội thảo khoa học chuyên ngành Quốc gia và Quốc tế.

Qua quá trình phản biện sôi nổi, các thành viên trong hội đồng bảo vệ, các nhà khoa học đều đưa ra những đánh giá tốt về các kết quả nghiên cứu trong luận án. Với số phiếu tán thành là 7/7 và 2/7 phiếu đánh giá xuất sắc, Hội đồng đã ra Quyết nghị và kết luận: Bản luận án của nghiên cứu sinh Nguyễn Hùng Cường có ý nghĩa khoa học, thực tiễn, có tính thời sự, không trùng lặp với các đồ án, luận văn, luận án, các công trình khoa học đã công bố trong và ngoài nước, trích dẫn tài liệu tham khảo đầy đủ và trung thực và nhất trí đề nghị Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Hùng Cường.

Luận án được lưu trữ tại Thư viện Quốc gia, và Thư viện Tạ Quang Bửu – ĐHBKHN.

Thông tin tuyển sinh Đại học 2016 - Viện CNTT-TT

Các chương trình đào tạo về Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đảm bảo cho sinh viên nắm vững được các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, đồng thời cho phép sinh viên lựa chọn thích hợp với các định hướng nghề nghiệp sau này. Chương trình có các bậc học với thời gian đào tạo khác nhau như kỹ sư 5 năm, cử nhân kỹ thuật, cử nhân công nghệ 4 năm.

LỄ BẢO VỆ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC 6/2014

Mùa hè đến báo hiệu mùa bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên. Hòa trong không khí sôi nổi của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông đã khẩn trương, tập trung tinh thần và trí tuệ của cả thầy và trò, kết tinh trong sản phẩm đồ án tốt nghiệp đại học, đánh dấu bước chuyển từ sinh viên thành những tân kỹ sư của các em sinh viên.

Thông tin bổ sung