Câu hỏi thường gặp

TỔNG HỢP CÂU HỎI FAQ CHO TƯ VẤN HỌC TẬP

 

------ Thông tin chung, chương trình đào tạo ------

 

Q: Tư vấn học tập là gì? Khi nào cần tư vấn học tập?

A: Tư vấn học tập là công tác hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp. Các thầy cô tham gia tư vấn là các chuyên gia có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, sẽ đồng hành tư vấn cho các em trong suốt quá trình học tập ở trường.

Hiện nay Ban cố vấn của Viện gồm nhiều thầy cô là PGS, TS, hiện đang giữ các vị trí lãnh đạo Viện, lãnh đạo Bộ môn hoặc trợ lý quản lý của Viện.

Bất cứ khi nào băn khoăn về phương pháp học tập, về quy chế, chưa hiểu quá trình đăng ký học tập, lựa chọn ngành/chuyên ngành, tham gia nghiên cứu khoa học, định hướng sau khi ra trường… các em có thể liên hệ tổ tư vấn (theo các hình thức ở dưới) để được giải đáp.

Cũng lưu ý: tư vấn học tập chỉ giải đáp thắc mắc và tư vấn cho các em cách làm, việc thực hiện  các em cần liên hệ bộ phận quản lý, tư vấn học tập không có chức năng giải quyết các thủ tục cụ thể.

 

Q: Sinh viên có thể được tư vấn học tập theo những hình thức nào?

A:Hình thức tư vấn của Viện gồm có tư vấn trực tiếp tại văn phòng các thầy cô, tư vấn qua nhập câu hỏi qua form trên web (xem chi tiết tại soict.hust.edu.vn/cvht), tư vấn qua thư điện tử This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , tư vấn qua nhóm facebook SoICT của Viện.

 

Q: Em có thể tìm hiểu chương trình đào tạo của Viện CNTT&TT ở đâu?

Các chương trình đào tạo kỹ sư, cử nhân của Viện em có thể xem tại trang web soict.hust.edu.vn, vào menu Đào tạo/ Đào tạo đại học. Em cũng có thee xem các chương trình đào tạo của Viện tại website về đào tạo của nhà trường dtdh.hust.edu.vn

 

Q: Em có thể tìm hiểu chương trình đào tạo của các Khoa, Viện khác ở đâu?

Em vào website dtdh.hust.edu.vn hoặc website của các Khoa/Viện tương ứng.

 

Q: Em có thể tìm hiểu quy chế đào tạo (cách đánh giá kết quả học tập, điều kiện tốt nghiệp…) ở đâu?

Em tham khảo quy chế đào tạo tín chỉ  mới nhất tại địa chỉ http://dtdh.hust.edu.vn/qd-qcnhé.

 

----- Xử lý học tập / tốt nghiệp -----

Q: Hiện tại em còn thiếu 12 tín chỉ so với chương trình đào tạo. Em có được đăng ký môn Đồ án tốt nghiệp không?

Theo quy định em chỉ được nợ tối đa 8 tín chỉ, không tín các môn đang học trong kỳ đó. Trường hợp của em không được nhận.

Q: Tới cuối kỳ 2 này em chỉ còn thiếu 3 tín chỉ so với yêu cầu của chương trình đào tạo. Em có được bảo vệ vào kỳ hè tới không?

Kỳ hè chỉ cho phép các sinh viên đã ĐƯỢC nhận đồ án tốt nghiệp trước đó. Kỳ hè thời gian rất ngắn nên không cho phép đăng ký và nhận mới ĐATN. Nếu kỳ 2 em không được nhận đồ án tốt nghiệp thì em cũng không được nhận vào kỳ hè.

 

Q: Em đang học chương trình Việt Nhật. Em đăng ký học học phần X (không có trong chương trình đào tạo Việt nhật) để thay thế cho học phần Y. Việc đăng ký thành công, em đã thi kết thúc học phần X nhưng em chưa/không làm thủ tục chuyển điểm sang học phần Y (do điểm thấp hơn em mong đợi). Như vậy em có gặp vấn đề gì không? Vậy điểm học phần X có bị tính trong điểm học của em không? Hiện tại trên SIS môn này của em đang nằm trong cột "Không tính", ở phía cuối bảng Kết quả học tập sinh viên.

Chào em, nếu em đang học chương trình Việt Nhật - là chương trình đặc biệt với yêu cầu riêng theo chuẩn ITSS của Nhật, muốn đăng ký một học phần ở chương trình đại trà thì em phải viết đơn xin đăng ký học học phần thay thế trước khi đăng ký trên SIS. Căn cứ trên tình hình cụ thể Viện sẽ xem xét phê duyệt. Nếu em tự ý đăng ký học chưa xin phép Viện đào tạo thì sẽ không được tính kể cả khi đã học xong.

 

----- Đăng ký học tâp -----

Q: Hiện tại em có nguyện vọng học chuyển hệ từ chương trình CNCN lên kỹ sư, theo chương trình chuyểnhệ của sinh viên CNCN K55 thì em thấy kì 20151(kì bổ sung định hướng chuyên ngành) bộ môn XYZ có các học phần trùng mã học phần với mã học phần mà em đã học ở các học phần tự chọn tự do ở CNCN. Vì vậy em muốn hỏi thầy là em có thể chuyển kết quả những môn đó từ chương trình cử nhân lên kỹ sư không ạ?

A: Môn nào em đã học thì em không phải đăng ký học nữa, kết quả học tập của em tích luỹ được vẫn ở trong SIS. Đây cũng là 1 cái lợi vì em đã có kế hoạch học trước

 

Q: Em muốn đăng ký tuyển sinh cao học đợt tới này,nhưng hiện tại e chưa lấy được bằng tốt nghiệp đại học,e muốn hỏi e nộp thay thế bằng giấy chứng nhận tốt nghiệp có được ko,hay nhất định phải cần bằng tốt nghiệp mới được xét để đăng ký ạ?

A: Trong giai đoạn nộp hồ sơ tuyển sinh, em có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp ĐH thay cho bằng tốt nghiệp. Nếu em đỗ, khi làm thủ tục nhập học tại viện đào tạo sau đại học em sẽ phải nộp bằng chính thức mới được nhập học. Khi đó cũng đủ thời gian để em lấy bằng rồi.

 

Học song bằng - kỹ sư bằng hai

Q: Em là XXX. Lớp KT in và truyền thông k56 thuộc nhóm ngành 03,hệ cử nhân kỹ thuật.Hiện tại e đang học song bằng CNTT(bằng cử nhân kỹ thuật) và  e cũng gần học xong các môn cơ sở cốt lõi ngành bên cntt.E muốn  hỏi các học phần tự chọn định hướng,tự chọn tự do và thực tập kỹ thuật thì e có phải học không ạ? Vì e thấy theo quy chế học bằng thứ 2 trên trang đtđh,trong bảng 2:Cấu trúc chương trình đào tạo những học phần này đánh dấu - ạ ,có phải dấu - tức là không phải học không ạ ? (:http://dtdh.hust.edu.vn/images/QD-QC/QD_nganh_thu_2_-_%C3%90HCQ.pdf)

A: Nếu chỉ là học Cử nhân song bằng (tức là muốn lấy bằng CNKT CNTT) thì nên thế này:

 - Đúng là về lý thuyết thì trong bảng này chỗ nào đánh dấu - thì sẽ được miễn.

- Chắc chắn sẽ được miễn thực tập kỹ thuật và tự chọn tự do - coi như lấy các học phần bên ngành KT In đưa sang là được, thực tập kỹ thuật thì coi như tương đương

- Về yêu cầu chuyên môn, em phải học đủ số tự chọn định hướng của CNKT CNTT (để báo đảm kiến thức, vì thực ra gọi là tự chọn đinh hướng nhưng là bắt buộc phải hoàn thành một nhóm 18 TC thì mới thành Cử nhân CNTT được) trừ khi em đã học một số môn bên KT-In tương đương với một số môn trong 18 TC đó, khi đó em có thể hỏi các thầy cô tư vấn trước xem môn nào chuyển tương đương được, sau đó làm đơn xin chuyển điểm gửi Viện CNTT&TT.

 Nhìn chung học song bằng là khá nặng, nên có kế hoạch hợp lý và tư vấn trước khi học để bảo đảm thành công.

 

Q: Trong bộ môn Khoa học máy tính, yêu cầu học phần tốt nghiệp là 11 tín chỉ tự chọn tự do và 8 tín chỉ tự chọn bắt buộc. Hiện nay, trong qúa trình học thì em có tích lũy được 10 tín chỉ tự chọn tự do và 9 tín chỉ tự chọn bắt buộc. Vậy em viết mail này để xin hỏi thầy là em có thể xin chuyển 1 tín chỉ tự chọn tự do sang tự chọn bắt buộc để thỏa mãn đủ tín chỉ học tập không ạ? Và nếu được thì em cần phải viết đơn như thế nào ạ?

A: Không chuyển đổi được em ạ vì các học phần này có mục tiêu đào tạo ở các mức độ chuyên sâu khác nhau trong chương trình đào tạo. Em phải học bổ sung để đạt số 11 tín chỉ tự chọn tự do yêu cầu. Chú ý là theo hướng dẫn "Các câu hỏi thường gặp" của phòng đào tạo: http://dtdh.hust.edu.vn/images/FAQ/FAQ04052015.pdf(các em nên đọc kỹ tài liệu này - rất hữu ích cho việc tốt nghiệp ra trường) ở mục 14/trang 9 : "Nếu sinh viên đăng ký quá số tín chỉ thì khi xét tốt nghiệp sẽ gặp lỗi vì vậy khi nào xét TN online hãy làm đơn lên gửi lên phòng Đào tạo đại học P201-C1 để được xử lý".

Q: Nếu như trong quá trình học em có học cải thiện một số môn học để được điểm cao hơn. Nhưng em nghe một số thông tin là học cải thiện thì nếu được điểm cao nhất thì cũng không được thủ khoa của Viện. Vấn đề có đúng không ạ?

A: Việc học cải thiện các môn học không ảnh hưởng đến việc giảm mức xếp hạng tốt nghiệp của sinh viên.

Theo điều 16 quyết định số 31/QĐ-ĐHBK-ĐTĐH ngày 21/3/2014 quy định giảm mức xếp loại tốt nghiệp: Số tín chỉ không đạt phải học lại vượt quá 5% tổng số tín chỉ toàn khóa đối với loại xuất sắc và 10 % tổng số tín chỉ toàn khóa đối với loại giỏi.

 Có nhiều bạn hỏi như sau: nếu số tín chỉ không đạt phải học lại bằng 0% nhưng đăng kí học cải thiện vượt quá 5% tổng số tín chỉ toàn khóa thì có được xét loại học lực xuất sắc không ?

 

Theo quy định giảm mức xếp loại tốt nghiệp của nhà trường, việc giảm mức xếp loại chỉ căn cứ vào số tín chỉ mà sinh viên thi trượt. Sinh viên có thể học cải thiện vượt quá 5% nhưng nếu số tín chỉ trượt không vượt quá 5% thì không bị giảm mức.

 Tất nhiên tiêu chuẩn đầu tiên cho Thủ khoa đầu ra là phải đạt điểm cao nhất rồi. Không phải chỉ là trên 3,6 đâu nhé. Thủ khoa Viện thì phải có điểm đầu ra cao nhất Viện, và tương ứng với Thủ khoa của Trường. Ngoài ra nếu có các bạn cùng bằng điểm nhau thì sẽ xét đến các yếu tố khác như: điểm rèn luyện, tham gia các công tác phong trào thanh niên, SV, đoàn, hội, Đảng (nếu có).

 

Q: Em muốn theo học ở bộ môn CNPM, nhưng  khi đăng ký các môn Project 1 và 2, em đăng ký nhầm sang bộ môn KHMT. Vậy có ảnh hưởng tới việc theo học ở bộ môn CNPM không? Em có phải đăng ký lại hay không?

A: Môn Project 1 (IT3910) và Project 2... là chung cho sinh viên toàn viện. Do vậy, nếu em muốn theo học ở bộ môn CNPM, nhưng đã đăng ký làm Project 1 hoặc Project 2 vào bộ môn KHMT cũng không bị ảnh hưởng đến nguyện vọng chuyên ngành học của em. Tuy nhiên, em nên chú ý với các môn học khác, em cần phải đăng ký đúng các môn bắt buộc/tự chọn của bộ môn mà em muốn theo học.

 

Q: Em có thắc mắc về việc đăng ký các môn học tín chỉ. Em học theo định hướng HTTT của viện CNTT-TT. Em muốn hỏi về số học phần tự chọn tự do cần đăng ký để đủ điều kiện tốt nghiệp. Như thông tin được biết có phải là em phải học đủ 8 chỉ hoặc tối đa 9 chỉ thuộc học phần TCTD mới đủ điều kiện tốt nghiệp ? Nhưng em có hỏi ý kiến một vài bạn học thì các bạn nói là cần phải đăng ký 11 chỉ TCTD mới đủ điều kiện tốt nghiệp.

A: Sinh viên học ngành HTTT , KHMT cần chọn thêm 11TC, theo ngành KTPM cần chọn thêm 13 tín chỉ. Sinh viên theo học TTM và KTMT cần chọn thêm 8  tín chỉ. Vì vậy nếu em học HTTT cần phải đăng kí TCTD là 11TC.

 

Q: Học kỳ này em bị giới hạn TOEIC nên chỉ đăng ký được 14 tín chỉ. Em có thể làm đơn để xin thêm không?

A: Không được. Quy chế đặt ra SV cần phải đạt chuẩn điểm Toeic, nếu chưa đạt chuẩn thì cần phải dành thời gian học tiếng Anh nhiều hơn nên bị hạn chế tín chỉ (cũng có nghĩa là hạn chế các môn học khác để học tiếng Anh). Trong trường hợp này SV làm đơn cũng không được chấp nhận.

 

Q: Em thuộc chương trình cử nhân công nghệ. Em đã học gần hết chương trình còn nợ duy nhất 1 học phần 2 tín chỉ và đồ án tốt nghiệp 6 tín chỉ. Trong kì học này em có cần đăng kí đủ 12 tín chỉ tổi thiểu cho kì học hay không?

A: SV năm cuối khi số lượng TC dưới 12, thì không cần phải đăng kí đủ tối thiểu 12 tín chỉ. Em chỉ cần đăng kí những học phần còn thiếu trong chương trình của mình.

 

 

Q: Project 3 có học phần tương đương không?

A: Không. Em buộc phải hoàn thành xong học phần Project 3 mới có thể thực hiện được đồ án tốt nghiệp

 

Q: Em là sinh viên K58, Học kỳ 1 em đã đăng ký học chuyên ngành TT&MMT. Bây giờ em muốn học sang chuyên ngành ATTT liệu có được hay không? Em có phải làm đơn xin chuyển sang ngành học mới hay không?

A: Em hoàn toàn có thể đăng ký học các môn thuộc chuyên ngành ATTT. Để chuyển sang học và tốt nghiệp theo chuyên ngành ATTT, em cần phải tích lũy đủ tất cả các học phần bắt buộc và tự chọn của chuyên ngành này. Khi đăng ký tốt nghiệp, em đăng ký theo chuyên ngành ATTT là được.

 

Q: Hiện nay, em đang nằm viện nên hôm tới em không thể dự thi được. Vậy em có được thi sau không ạ hay là phải học lại ạ?

Theo quy chế học tập, nhà trường chỉ tổ chức thi cuối kỳ một lần. Do vậy nếu em vắng thi không có lý do chính đáng, điểm cuối kỳ của em là 0 và điểm học phần là F. Em sẽ phải học lại môn học. Trong trường hợp em nghỉ có lý do chính đáng (nằm viện), em nên viết đơn gửi lên phòng ĐTĐH. Nếu được chấp nhận, điểm cuối kỳ là I (chưa hoàn thiện do hoãn thi). Khi đó em sẽ phải thi lại học phần này vào kỳ tới..

 

Q: Em là sinh viên hệ cử nhân công nghệ, sau khi tốt nghiệp, em có ý định học chuyển hệ lên chương trình kĩ sư. Vậy em có thể học trước các môn của hệ kĩ sư không?

A: Em có thể học trước các môn của hệ kĩ sư, và đăng kí vào tự chọn tự do. Tuy nhiên, để tránh tình trạng học trước quá nhiều. Viện chỉ cho phép học trước tối đa 9 tín chỉ.

 

Q: Em đã đăng kí học phần tự chọn tự do, tuy nhiên chưa đăng kí lớp học phần. Vậy em có thể đăng kí lại không?

A: Em có thể xin đăng kí lại. Về thủ tục, em phải viết đơn gửi trực tiếp PĐTĐH để được xem xét giải quyết.

 

Q: Thủ tục đăng kí vào lớp đã đầy như thế nào?

A: Em có thể làm đơn xin xét gửi Viện. Tuy nhiên khả năng được Viện đăng kí hay không tùy thuộc vào thời gian gửi đơn, khả năng chứa của phòng học và các điều kiện khác theo quy chế của trường.

 

Q: Thủ tục xin mở lớp bổ sung như thế nào?

A: Em có thể làm đơn gửi Viện xem xét. Trên đơn cần có xác nhận đồng ý giảng dạy và thời gian mong muốn của giáo viên và xác nhận Khoa Viện (nếu các môn này thuộc Khoa Viện ngoài). Đối với các học phần thuộc Viện (mã IT) thì cần tập hợp danh sách có chữ kí và thời gian phù hợp để Viện xét.

 

Q: Em chào thầy! em đang có thắc mặc muốn xin giải đáp của thầy ạ. hiện tại điểm toiec 425 điểm thì em có được nhận đồ án tốt nghiệp không ạ. trên sis thì em vẫn đăng kí được học phần. mong thầy giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ

A: Kì 20152 ko đạt TOEIC thì sẽ ko được nhận ĐATN. Đăng kí lúc đầu thì thoải mái, sau đó một thời gian, hệ thống sẽ chạy và reject đi.

 

Q: Dạ thưa thầy, em muốn hỏi một chút về vấn đề học môn học thay thế tương đương ạhiện tại kỳ này trường không mở lớp cho môn Lập trình mạng hệ cử nhân em có thể đăng ký môn Lập trình mạng của hệ kỹ sư học để đổi điểm thay thế được không ạ? vì hệ cử nhân K57 là kì cuối nên em phải học gấp ạ em cảm ơn thầy?

A: Về nguyên tắc là ko được học khác mã học phần.Tuy nhiên, em thử làm đơn và trình bày xem sao. Xem thông tin ở đây:http://soict.hust.edu.vn/index.php/quy-trinh/491-don-cho-sv

 

Q: thầy ơi cho em hỏi, nếu tín chỉ tự do là 8 chỉ, nếu học 9 chỉ thì có được không ạ và cách tính điểm thế nào ạ

A: Học quá từ 1-3 chỉ không vấn đề gì em à! Em xem điều 15 trong quy chế đào tạo nhé:http://dtdh.hust.edu.vn/images/QD-QC/QCDTTC2014_quy_che_dao_tao_tin_chi.pdf

 

Q: em chào thầy, em muốn hỏi là em vừa làm ĐATN hệ CNCN và muốn học lên kỹ sư ạ. Nhưng vì đăng ký không được lớp học và em đã viết đơn xin đăng ký học nhưng cô bảo chỉ được đăng ký 6-9 chỉ thôi ạ. Vậy muốn học thêm số TC có được ko ạ? hay bh tốt nghiệp và có thẻ sv mới mới học được thêm ạ?

A: Em nên tốt nghiệp cử nhân xong, rồi hãng học lên KS, như thế sẽ đỡ được học phí. Em trình bày hiện trạng chưa rõ lắm nên khó trả lời. Em chưa đạt TOEIC nên chưa thể đăng kí tốt nghiệp? Em chú ý tiếng Anh cần đạt chuẩn. Nếu ko đạt, sẽ bị giới hạn 14 tín chỉ khi đăng kí học tập.

Chúc em may mắn!

 

Q:  Thầy ơi, em năm cuối rồi, giờ đang được điểm giỏi nhưng mà em lại cảm thấy năm nay nhiều áp lực quá ạ, em phải học nhiều môn, rồi áp lực từ cuộc sống. Em thấy mình như mất phương hướng. Thầy có lời khuyên nào cho 1 sv năm cuối như em không ạ?

 

A: Chào em,

Cuộc sống vốn nhiều áp lực và em phải tập quen với điều đó. Đừng để áp lực là nguyên nhân gây căng thẳng cho bản thân, rất dễ sinh ra một số bệnh tật không tốt cho cơ thể.Phải biết cách giải quyết vấn đề, tìm ra giải pháp phù hợp với bản thân, cân bằng hài hòa mọi thứ. Lời khuyên của mình dành cho em, chưa chắc đã là tốt thực sự cho em. Tuy nhiên, mình cứ gợi ý như sau: đừng nghĩ nó là áp lực (vì quá lo lắng), luôn nhìn mặt tích cực của vấn đề, yêu thích điều em đang làm, kết thúc việc học ở trường với kết quả tốt, tìm kiếm một việc làm phù hợp, rồi sau đó sẽ tính tiếp. Hãy nhìn các anh chị khóa trên, họ vẫn rất ổn, em sẽ có thêm động lực để đi tiếp.

Q:  Thưa thầy em có thắc mắc về vấn đề chuyển đổi từ Cử Nhân Công Nghệ lên chương trình Kỹ sư là : Chúng em phải bắt buộc là hoàn thành chương trình CNCN là phải lấy được bằng CNCN sau đó mới có thể tiếp tục đăng ký học tiếp chương trình Kỹ sư hay là chúng em có thể học lên Kỹ sư luôn ạ ?

A: Trên trang dtdh của phòng đào tạo đã có thông tin. Em xem ở đây: http://dtdh.hust.edu.vn/images/CTDT/Khung%20CTDT%20CNCN-KS_2014.pdf

 

Q: Cho em hỏi: nên giải quyết một mớ lộn xộn lần lượt từng cái một hay song song ạ !

A: Xử lý thế nào tùy vào khả năng của em nhé.

Nếu em có thể đa xử lý, xử lý đa tiến trình thì xin mời cứ việc thực hành, nó sẽ giúp rút ngắn thời gian lại. Còn nếu không thể thì cứ lần lượt mà xử lý, sắp xếp ưu tiên mà làm.

Chúc em may mắn!

 

Q:  em là sv viện cntt em có được phép đăng kí môn bên viện môi trường làm môn tự chọn ko ah em cảm ơn ah

A:Theo như mình biết thì tự chọn tự do là được phép chọn các học phần trong toàn trường.

 

Q:  Thưa thầy làm thế nào để học tốt môn cấu trúc dữ liệu và giải thuật ạ?

A:Môn nào cũng vậy: Chịu khó học, chăm học và làm bài và luyện tập đầy đủ. Chú ý cần biết cách học, không học dàn trải, liên miên mà cần phải ý thức và biết tổng hợp.

 

Q:  Em chào thầy ạ. Thầy cho em hỏi, em là sv khoa công nghệ phần mềm, hệ đại trà chính quy -> để làm đồ án tốt nghiệp kỹ sư thì giảng viên hướng dẫn có nhất thiết cùng khoa không ạ?

A:Không có "khoa" CNPM, mà chỉ có bộ môn CNPM, còn ngành học thì là kỹ thuật phần mềm.

Giảng viên hướng dẫn ĐATN không nhất thiết cùng bộ môn, có thể mời bên ngoài. Việc này do lãnh đạo bộ môn đó quyết định.

 

Q:  Em chào thầy ạ, em đang là sinh viên hệ cử nhân CNTT, thầy cho em hỏi là em có nên học thêm 1,5 năm nữa để trở thành kĩ sư không hay chỉ cần học đến cử nhân là có thể đi làm rồi ạ. Em cảm ơn!!

A: Nếu em đủ tự tin và và có nhu cầu đi làm thì xin mời em đi làm, vì em đã tốt nghiệp cử nhân công nghệ ở đại học rồi cơ mà?.

Nếu em cần kiến thức và danh hiệu kỹ sư + có điều kiện về thời gian và tài chính, thì em có thể học thêm lên KS.

Ngoài ra, em cũng có thể học thẳng lên thạc sỹ luôn, mà không cần qua KS. Có nhiều trường đào tạo thạc sỹ về tin học. Em chú ý điều kiện để nhập học.

Chúc em may mắn!

 

 

Q:  Chào thầy, thưa thầy "Số tín chỉ không đạt phải học lại vượt quá 5% tổng số tín chỉ toàn khóa đối với loại xuất sắc và 10 % tổng số tín chỉ toàn khóa đối với loại giỏi.". Thế em học cải thiện từ D->B thì số tín chỉ học cải thiện có tính vào 5% đó không ạ? Hay chỉ học phần nào bị F -> B ạ?

A: Em đang đề cập đến xếp hạng tốt nghiệp. Em phân biệt khái niệm "không đạt phải học lại" với khái niệm "học cải thiện" nhé. Quy chế đã nói rất rõ điều này rồi. Học cải thiện thì không bị tính vào 5% hay 10% khi xếp hạng tốt nghiệp.

 

Q:  Thầy ơi làm sao để thành thạo 1 ngôn ngữ lập trình đc ạ? và có mất nhiều thời gian ko. Em mới học về Java, nhưng thấy nó rộng quá, cảm giác bất lực ấy thầy ạ. Em lại còn học dốt nữa.

A:Em không học dốt, nếu thực sự em dốt thì em đã không học trường này rồi. Cái cần ở đây là cách học, sự chăm chỉ, tinh thần cầu tiến. Em có thể học ở sách vở, bạn bè, thầy, các nhóm cộng đồng, google.

Cách duy nhất để thành thạo là lập trình thật nhiều bằng ngôn ngữ đó.

Chúc em may mắn!

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin bổ sung