Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản (HEDSPI – IT-E6)

Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản (HEDSPI – IT-E6)

1. Giới thiệu chung

Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nhật là chương trình mà sinh viên ra Trường có mức lương trung bình cao nhất trong các ngành đào tạo liên quan đến Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 60% sinh viên tốt nghiệp sang làm việc tại Nhật Bản, và hiện tại, kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nhật (HEDSPI) đã trở thành một thương hiệu rất uy tín tại thị trường lao động Nhật Bản.

Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nhật hướng đến đào tạo các kỹ sư CNTT tương đương với các kỹ sư người Nhật, được đào tạo tại các trường đại học CNTT tại Nhật Bản. Ra trường, các kỹ sư CNTT Việt Nhật có thể được tuyển dụng sang Nhật Bản làm việc ngay với vị trí công việc và mức thu nhập tương đương các kỹ sư CNTT Nhật Bản.

Tổ hợp môn xét tuyển:

  • A00: Toán-Lý-Hóa
  • A01: Toán-Lý-Anh

2. Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo

Nội dung chuyên môn CNTT được các xây dựng dựa trên các kinh nghiệp của các giáo sư Việt Nam và Nhật Bản, và dựa trên chuẩn kỹ năng CNTT của Nhật (ITSS). Chuẩn ITSS mức 2.5 được xác định là chuẩn chuyên môn đầu ra cho các kỹ sư CNTT chương trình Việt Nhật. Đạt ITSS 2.5 cùng một số kinh nghiệm nhất định, kỹ sư CNTT Việt Nhật có thể đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm (từ 3 đến 5 người) trong các dự án CNTT tại thị trường Nhật. Tiếng Nhật và tiếng Nhật chuyên ngành được đưa vào chương trình đào tạo Việt Nhật, hướng đến các kỹ sư CNTT Việt Nhật tốt nghiệp ra trường 100% đạt tối thiểu trình độ N3 tiếng Nhật. Những kỹ sư tốt nghiệp sang Nhật làm việc ngay được yêu cầu đạt trình độ tiếng Nhật N2. Tiếng Nhật được dạy bởi các giáo viên có kinh nghiệm người bản xứ, và trong chương trình có nhiều môn chuyên ngành được dạy hoàn toàn bằng Tiếng Nhật do các giáo sư, chuyên gia người Nhật đảm nhiệm.

3. Thời gian đào tạo và khả năng học lên bậc cao hơn

Kỹ sư CNTT Việt Nhật được đào tạo trong thời gian 5 năm. Ngoài định hướng học xong làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, sinh viên có nhiều cơ hội học tập tiếp ở bậc cao học, tiến sỹ tại các trường đại học Nhật Bản hoặc tại các nước phát triển khác như Phần Lan, Đức, Mỹ, v.v..

4. Cơ hội học bổng và hỗ trợ đào tạo

Trong thời gian học, sinh viên có cơ hội tham gia vào các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học Nhật Bản, hoặc thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nằm trong khối các chương trình Elitech, chương trình CNTT Việt Nhật thường xuyên mời giảng viên là các giáo sư Nhật Bản hoặc các nước khác tới giảng dạy cho sinh viên. Ngoài ra, thường xuyên có các khóa học được tổ chức kết hợp với các trường Đại học Nhật Bản, giúp sinh viên có cơ hội trao đổi, tiếp xúc sớm với môi trường làm việc bằng tiếng Nhật.

5. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Kỹ sư tốt nghiệp chương trình có mức lương hấp dẫn trong các chương trình đào tạo của ĐHBK Hà Nội. 100% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp. Sinh viên ra trường có khả năng làm việc trong các tập đoàn lớn của Nhật Bản hoăc Mỹ, châu Âu, trong các mảng dự án quốc tế. Sinh viên ra trường cũng đáp ứng tiêu chuẩn là kỹ sư cầu nối cho các công ty lớn tại Việt Nam hướng tới thị trường Nhật Bản, gần 60% sinh viên tốt nghiệp làm tại các công ty Nhật tại Nhật Bản

Mức lương khởi điểm trung bình: 50 – 60 triệu/tháng.