Danh sách cán bộ

1. Giới thiệu Bộ môn

Bộ môn Hệ thống Thông tin (HTTT) là một đơn vị thuộc Viện Công nghệ thông tin và truyền thông ra đời ngay từ những ngày đầu thành lập Khoa Công nghệ thông tin trước đây (năm 1995) với đội ngũ gồm giảng viên có trình độ chuyên môn cao và tâm huyết với nghề. Hiện nay, Bộ môn HTTT đảm nhận chức năng giảng dạy các học phần theo định hướng xử lý dữ liệu, thông tin, phát hiện tri thức, và công nghệ xây dựng các HTTT thuộc loại hình đào tạo đại học, sau đại học ngành Khoa học máy tính, Kĩ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Bộ môn HTTT cũng tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp, hợp tác trong nước và quốc tế.

Bộ môn HTTT luôn luôn giữ vị trí dẫn đầu cộng đồng chuyên môn thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, và hợp tác. Từ đó, tăng chất lượng đào tạo, tăng chất lượng nghiên cứu, và xây dựng tập thể vững mạnh có chiều sâu. Các cán bộ của Bộ môn đã đạt được các giải thưởng về nghiên cứu và ứng dụng danh giá. Trong đó tiêu biểu là giải thưởng Nhân tài đất Việt. Các cử nhân, kĩ sư, thạc sĩ, tiến sĩ được sự hướng dẫn của Bộ môn HTTT đang là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, có tầm ảnh hưởng lớn tới xã hội, hoặc đảm nhiệm những vị trí quan trọng tại các Trường, các tổ chức trong và ngoài nước.

2. Các hình ảnh sưu tầm tiêu biểu của bộ môn

Hình 1. Các nhóm kiến thức đào tạo của Bộ môn HTTT

Hình 2. Các định hướng nghiên cứu của Bộ môn HTTT

Hình 3. Các thầy cô Bộ môn Hệ thống thông tin
3. Các kết quả nghiên cứu thực sự tiêu biểu kèm hình ảnh 

3.1. Sản phẩm giasan.vn 

giasan.vn là trang thông tin phân tích dữ liệu bất động sản trực tuyến. giasan.vn dựa trên các công nghệ xử lý dữ liệu lớn cùng trí tuệ nhân tạo nhằm cung cấp cho người mua nhà và các nhà môi giới các thông tin phân tích trực quan, chi tiết nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. giasan.vn hướng tới:

  1. minh bạch hoá dữ liệu thị trường bất động sản;
  2. tiết kiệm thời gian và chi phí nghiên cứu thị trường;
  3. kết nối người mua, người bán và nhà môi giới, nhà đầu tư tiềm năng thông qua phân tích dữ liệu.

giasan.vn đã đạt được giải 3 Nhân Tài Đất Việt 2017 và được chuyển giao cho doanh nghiệp khai thác trong năm 2018.

Hình 4: Hệ thống thu thập dữ liệu lớn và định giá bất động sản

Liên hệ nhóm phát triển: TS. Trần Việt Trung

Hệ thống thu thập dữ liệu lớn và định giá bất động sản giasan.vn
3.2. Hệ thống phát hiện sao chép hỗ trợ quản lý học tập và nghiên cứu

Hệ thống được xây với hai chức năng:

Phát hiện một tài liệu tiếng Việt có sao chép từ các tài liệu tiếng Việt khác hay không.
Phát hiện một tài liệu tiếng Việt có sao chép từ các tài liệu tiếng Anh hay không.

Các tài liệu xem xét bao gồm các báo cáo bài tập lớn, Đồ án tốt nghiệp đại học, luận văn cao học, Luận án tiến sỹ, bài báo, đề xuất/thuyết minh các đề tài khoa học, … bằng tiếng Anh và tiếng Việt của các Trường và Viện nghiên cứu và các dạng tài liệu khác có thể truy cập được trên Internet.

Hệ thống hiện đã được tích hợp vào chức năng nộp bài trong hệ thống quản lý giảng dạy, đồ án và dịch vụ trực tuyến của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Liên hệ nhóm phát triển: PGS. TS. Lê Thanh Hương

Hệ thống phát hiện sao chép hỗ trợ quản lý học tập và nghiên cứu
3.3. Sản phẩm BK-Wallet: ví điện tử blockchain

Ví điện tử BK-Wallet hiện tại hỗ trợ giao dịch cho 6 loại tiền kĩ thuật số cơ bản: Bitcoin, Ethereum, XRP, Bitcoin Cash, EOS, Litecoin, và có khả năng mở rộng cho các đồng tiền kĩ thuật số khác. Ví BK-Wallet có thể dùng như một ví tập trung trên dịch vụ đám mây hoặc ví phần cứng.

Ứng dụng ví được phát triển trên cả ứng dụng di động và phần cứng đảm bảo tính bảo mật mang lại sự thuận tiện khi sử dụng. Người sử dụng hệ thống, sau khi đăng ký thành viên có thể trực tiếp tạo các giao dịch ngay lập tức, xem thông tin số dư, xem các thông tin về giao dịch đã thực hiện. Đặc biệt, sử dụng BK-Wallet việc chuyển tiền sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào cùng với thời gian thực hiện giao dịch cực nhanh.

Liên hệ nhóm phát triển: TS. Đào Thành Chung, TS. Nguyễn Bình Minh, TS. Đỗ Bá Lâm

Giao diện phần mềm BK-Wallet và ví phần cứng (secure USB)